กรมจัดหางาน เตือน! อย่าเชื่อสาย-นายหน้าเถื่อนอ้างพาไปทำงานแคนาดา ชี้ถูกหลอกเสียเงินฟรี
เมื่อวันที่ 11 มีนาคม นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา กกจ. โดยสำนักงานจัดหางานจังหวัดปทุมธานี ได้รับการร้องทุกข์จากตัวแทนกลุ่มคนหางาน จำนวน 31 คน จากคนหางานทั้งหมด 105 คน ว่า ถูกกลุ่มบุคคลซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทรับจัดทำวีซ่า 3 บริษัท ร่วมกันหลอกลวงว่าสามารถส่งไปทำงานเกษตรที่ประเทศแคนาดา ได้ โดยเรียกเก็บค่าบริการและค่าใช้จ่ายเป็นเงินประมาณคนละ 50,000 – 200,000 บาท รวมค่าเสียหายทั้งสิ้น 16 ล้านบาท และได้มีการนัดหมายคนหางานให้เข้าอบรมระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2568 ก่อนจะเดินทางในวันที่ 10 มีนาคม 2568 แต่เมื่อไปถึงสถานที่ที่นัดหมายใน จ.ปทุมธานี กลับพบว่าบริษัทได้ปิดล็อกและขนย้ายอุปกรณ์ออกไปหมดแล้ว

“ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้สั่งการให้กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน และสำนักงานจัดหางานจังหวัดปทุมธานี เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยทันที ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีการหลอกลวงคนหางานจริง ซึ่งคนหางานประสงค์ร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้หลอกลวงที่สถานีตำรวจภูธร (สภ.) ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จ.ปทุมธานี ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิเกี่ยวกับการร้องทุกข์ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมทั้ง แจ้งขั้นตอนการร้องทุกข์กล่าวโทษตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ในฐานความผิดที่เกี่ยวข้อง ให้กับผู้เสียหายทราบและเข้าใจแล้ว” นายสมชาย กล่าว

นอกจากนี้ อธิบดี กกจ. กล่าวว่า กกจ.ขอเน้นย้ำอีกครั้งว่า ก่อนตัดสินใจโอนเงินให้สายนายหน้าหรือผู้แทนบริษัทรายใด ขอให้ตรวจสอบรายชื่อบริษัทจัดหางานที่ได้รับอนุญาตให้จัดส่งคนหางานไปทำงานต่างประเทศจาก กกจ. ที่เว็บไซต์กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน doe.go.th/ipd เสียก่อน เพราะปัจจุบันสาย-นายหน้ามีกลวิธีสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อหลอกลวงคนหางานหลายวิธี ดังนั้น จึงขอให้ตรวจสอบก่อนไป จะได้ไม่เสียใจและไม่เสียเงินในภายหลัง และขอประชาสัมพันธ์ให้แรงงานไทยที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศให้ไปด้วยวิธีที่ถูกต้องตามกฎหมาย 5 วิธี ได้แก่ บริษัทจัดหางานจัดส่ง กกจ.จัดส่ง เดินทางไปทำงานด้วยตนเอง นายจ้างในประเทศไทยพาลูกจ้างไปทำงาน และนายจ้างในประเทศไทยส่งลูกจ้างของตนไป
นายสมชาย กล่าวว่า ทั้งนี้ หากคนหางานได้รับความเดือดร้อนจากการถูกสาย/นายหน้าหลอกลวงไปทำงานต่างประเทศ สามารถขอรับคำปรึกษาและขอความช่วยเหลือได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร.0 2248 4792 และ โทร.0 2245 6763 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 10 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694

