ประกาศปลดล็อกขายเหล้า 2 ฉบับจ่อเปิดฟังความเห็น 24 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นพ.ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงการขยายเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนามบินระหว่างประเทศ และในโรงแรมว่า จากการประชุมของคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (บอร์ดควบคุม) ที่มีวาระการพิจารณาเห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. …. ที่เป็นการรับนโยบายมาจากคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ที่ให้ขายในสนามบินที่มีเที่ยวบินระหว่างประเทศที่ขายได้ 24 ชั่วโมง และในโรงแรม ที่ขายได้ตามประกาศคณะปฎิวัติที่ 253 ที่กำหนดให้ขายได้เฉพาะในช่วงเวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น.นั้น หากโรงแรมใดต้องการขายนอกเวลาดังกล่าวสามารถขออนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัดได้ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) โรงแรม ที่รับผิดชอบโดยระทรวงมหาดไทย

“จริงๆ แล้วบอร์ดควบคุมฯ สามารถร่างและแขวนกฎหมายผ่านเว็บไซต์เพื่อเปิดรับฟังความเห็นได้เลย หรืออาจจะส่งกลับไปที่บอร์ดนโยบายฯ ลงความเห็นอีกรอบ แต่เรื่องนี้ผ่านความเห็นจากบอร์ดนโยบายฯ มาแล้ว ทางสำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็อาจขึ้นเว็บไซต์รับฟังความเห็นได้เลย” นพ.ภาณุมาศ กล่าว

นพ.ภาณุมาศ กล่าวว่า ส่วนเรื่องของการขยายวันขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันพระใหญ่ ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา และวันออกพรรษา โดยผ่อนคลายให้ขายได้บางสถานที่ดังนี้ 1.สนามบินและเที่ยวบินระหว่างประเทศ 2.สถานบริการตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการ 3.สถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานสถานบริการที่ตั้งอยู่ในพื้นที่หรือแหล่งที่เป็นบริเวณที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งนี้ ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประกาศกำหนด โดยคำแนะนำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

นพ.ภานุมาศ กล่าวต่อว่า 4.การขายในโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม และ 5.ขายในสถานที่ซึ่งใช้จัดกิจกรรมพิเศษระดับชาติหรือนานาชาติ และมีคนจำนวนมากไปทำกิจกรรมร่วมกันตามรายชื่อสถานที่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประกาศกำหนด โดยคำแนะนำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเรื่องนี้บอร์ดนโยบายฯ มีมติเห็นชอบเรื่องนี้ไปแล้ว และดำเนินการส่งร่างกฎหมายเปิดรับฟังความเห็นแล้ว เรื่องนี้จึงไม่ได้ผ่านการพิจารณาของบอร์ดควบคุมฯ เป็นเพียงวาระแจ้งให้ทราบด้าน นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการเปิดรับฟังความเห็นต่อประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. … นั้น ทางสำนักงานฯ ก็จะเปิดรับฟังความเห็น จากนั้นก็จะส่งไปยังบอร์ดนโยบายฯ เพื่อเสนอต่อนายกรัฐมนตรีลงนาม ขณะเดียวกัน สำหรับการขยายเวลาขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันพระใหญ่ ที่บอร์ดนโยบายฯ เห็นชอบไปเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ได้เปิดรับฟังความเห็นต่อ (ร่าง)ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดวันห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. …. เพื่อรวบรวมความคิดเห็นประกอบการจัดทำร่างประกาศดังกล่าวต่อไป โดยจะเปิดรับฟังความเห็นผ่านเว็บไซต์ระหว่างวันที่ 24 มีนาคม 2568 – 7 เมษายน 2568

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image