สธ.เขต12 แจงเหตุสร้างตึก ‘รพ.ห้วยยอด’ ช้า ล่าสุดบอกเลิกสัญญาผู้รับเหมาเตรียมหารายใหม่

สธ.เขต12 แจงเหตุสร้างตึก ‘รพ.ห้วยยอด’ ช้า ล่าสุดบอกเลิกสัญญาผู้รับเหมาเตรียมหารายใหม่

วันนี้ (3 เมษายน 2568) นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 12 กล่าวถึงกรณีมีการเสนอข่าวอาคารผู้ป่วยนอก-อุบัติเหตุ 5 ชั้น โรงพยาบาล (รพ.) ห้วยยอด จ.ตรัง ก่อสร้างมา 3 ปี ยังไม่แล้วเสร็จ และผู้รับเหมาส่อแววทิ้งงาน ว่า ได้รับรายงานข้อเท็จจริงจาก นพ.ปพน ดีไชยเศรษฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ตรัง ว่า รพ.ห้วยยอด ได้รับจัดสรรงบประมาณประจำปี 2564 เพื่อจ้างก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอก-อุบัติเหตุ 5 ชั้น พื้นที่ใช้สอยประมาณ 9,318 ตารางเมตร จำนวน 1 หลัง วงเงินตามสัญญาจ้าง 135,177,426.60 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 800 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2564 ถึง วันที่ 9 มีนาคม 2567 แบ่งเป็น 16 งวดงาน และมีการปรับแผนขยายระยะเวลาสิ้นสุดเป็นวันที่ 14 พฤษภาคม 2567

“โดยการก่อสร้างแล้วเสร็จ และมีการเบิกจ่ายไปเพียง 3 งวดงาน เป็นเงิน 19,621,426.60 บาท ปัจจุบัน ผู้รับเหมาได้ส่งมอบงานงวดที่ 4 ซึ่งคณะกรรมการตรวจรับการจ้างได้มีการประชุมตรวจรับ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2568 และมีมติให้ปรับปรุงแก้ไขบางส่วน แต่เนื่องจากการก่อสร้างล่าช้ากว่าสัญญาไปมาก จึงก่อให้เกิดค่าปรับตามสัญญา แม้จะมีการปรับแผนการทำงานแล้วแต่ยังส่งมอบงานได้เพียง 4 งวดงาน จาก 16 งวดงาน” นพ.อภิชาต กล่าว

ADVERTISMENT

ด้าน นพ.ปพน กล่าวว่า กรณีนี้ สสจ.ตรัง ได้ให้โอกาสผู้รับจ้างในการเร่งดำเนินการก่อสร้างมาโดยตลอด แต่ยังคงมีความล่าช้าเป็นระยะเวลานานมาก คิดค่าปรับจากการก่อสร้างล่าช้าไม่เป็นไปตามสัญญาเป็นเงินมากกว่าร้อยละ 10 ของค่าจ้าง จึงได้เสนอความเห็นต่อผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขอบอกเลิกสัญญา เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2568 และส่งหนังสือการบอกเลิกสัญญาทางไปรษณีย์ตอบรับไปยังผู้รับเหมาแล้ว พร้อมทั้งแจ้งกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เข้าประเมินงานส่วนที่เหลือ เพื่อดำเนินการตามกระบวนการประกวดราคาต่อไป คาดว่าจะได้ผู้รับเหมารายใหม่ภายในเดือนตุลาคมนี้

ADVERTISMENT

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image