พี่กวาดยังลุยต่อ – เดินหน้า ‘ลอกท่อ-ดูดเศษแป้ง’ รับหน้าฝน – เผยข้าวสารปีนี้ ขยะพุ่งกว่า 141 ตัน

พี่กวาดยังลุยต่อ – เดินหน้า ‘ลอกท่อ-ดูดเศษแป้ง’ รับหน้าฝน – เผยข้าวสารปีนี้ ขยะพุ่งกว่า 141 ตัน

เมื่อวันที่ 17 เมษายน กรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการคืนพื้นที่สัญจร หลังจากมีการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2568 ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ

โดยเดินหน้าล้างถนน เคลียร์พื้นที่ถนนข้าวสาร คืนความสะอาดให้เมืองหลังเทศกาล พร้อมต้อนรับการใช้งานตามปกติ ทั้งในด้านการท่องเที่ยว การเดินทาง และคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยการระดมเจ้าหน้าที่กว่า 600 คน สแตนด์บายตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 16 เมษายน 2568 หลังจบเทศกาล เพื่อ Big Cleaning ถนนข้าวสารและบริเวณโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด เจ้าหน้าที่เทศกิจ ทีมจัดเก็บขยะ และหน่วยล้างถนน

สำหรับ พื้นที่ที่ได้รับการทำความสะอาด ได้แก่ ถนนข้าวสาร (พื้นที่จัดกิจกรรมหลัก), ถนนตะนาว, ถนนตานี, ถนนรามบุตรี, ถนนไกรสีห์, ถนนสิบสามห้าง, ถนนบวรนิเวศน์, ถนนจักรพงษ์, ถนนพระสุเมรุ, ถนนราชดำเนิน และสนามหลวง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมสงกรานต์ และมีการสัญจรของประชาชนและนักท่องเที่ยวตลอดทั้งวันทั้งคืนในช่วงที่ผ่านมา

ADVERTISMENT

สำหรับปริมษาณขยะ ในช่วงสงกรานต์ที่ ‘ถนนข้าวสาร’ ในปีนี้ มีจำนวนมากกว่า 141 ตัน แบ่งตามยอดของแต่ละวันดังนี้ 13 เม.ย. จำนวน 39.84 ตัน, 14 เม.ย. จำนวน 45.34 ตัน และ 15 เม.ย. จำนวน 46.48 ตัน รวมทั้งสิ้น 141.40 ตัน โดยตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความคึกคักของบรรยากาศสงกรานต์ปีนี้ได้เป็นอย่างดี พร้อมกับเป็นภารกิจท้าทายสำหรับเจ้าหน้าที่ ที่ต้องเร่งฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาสะอาดเรียบร้อยโดยเร็วที่สุด

โดยในวันนี้ (17 เมษายน) สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เตรียมเข้าพื้นที่เพื่อลอกท่อ ดูดเศษแป้ง ขยะ และสิ่งตกค้างจากกิจกรรมสงกรานต์ออกจากท่อระบายน้ำในพื้นที่ เพื่อป้องกันปัญหาท่อน้ำอุดตัน และรองรับฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักการระบาย กทม. ได้รายงานสถานการณ์น้ำ ประจำวันที่ 17 เม.ย. โดยระบุว่า ใน 24 ชม.ข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกรรโชกแรงบางแห่ง 30% ของพื้นที่ รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าได้ในบางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทย

โดยจากการตรวจวัดความสูงของระดับน้ำ พบว่าสูงสุดที่ จุดวัดประตูระบายน้ำคลองแสนแสบ-บางชัน เขตสะพานสูง 6.5 มม., จุดวัดคลองบางนา ศรีนครินทร์เขตบางนา 1.5 มม. ทั้งนี้ ปริมาณฝนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 16 เม.ย.68 189.5 มม. ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ย 36.2 มม. (22%) อย่างไรก็ดี ในการเฝ้าระวังสถานการณ์นำท่วม พบว่าภาพรวมระดับน้ำของ กทม. ณ ปัจจุบัน ยังอยู่ในระดับปกติ