ทรายสก๊อต ทวงสิทธิจนท.อุทยาน เผยได้ค่าจ้างไม่ถึงหมื่น-ไร้ประกันชีวิต แม้หน้าที่เสี่ยง

18.04.25 | 13:56 น.

ทรายสก๊อต มนุษญ์เงือก ลุกสู้ ทวงสิทธิจนท.อุทยาน ย้ำได้ค่าจ้างไม่ถึงหมื่น-ไร้ประกันชีวิต แม้หน้าที่เสี่ยง

จากดราม่าร้อนระอุของหนุ่ม “ทราย-สิรณัฐ สก๊อต” มนุษย์เงือกหนุ่มนักอนุรักษ์ ที่ปรึกษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ล่าสุด ทรายได้ออกมาพูดถึงเงินเดือนของเจ้าหน้าที่อุทยาน ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า การเป็นเจ้าหน้าที่ประเทศเรา ได้รับค่าจ้างแย่มาก บางทีก็น้อยกว่าขั้นต่ำ จนท.ที่อยู่หน้างานส่วนใหญ่ เป็นพนักงานชั่วคราวที่จ้างมาหลายปีแล้ว บางคนไม่ถึงหมื่น เช่น พนักงานดำน้ำ หรือซ่อมทุ่น ก็ได้ราวๆ 8 พันบาท ซ้ำยังไม่มีประกันชีวิตคุ้มครองด้วย

“ผมไม่สนว่า ใครเป็นเจ้าหน้าที่ชั่วคราว ใครเป็นเจ้าหน้าที่ระยะยาว ผมต้องการให้ทุกคนมีความปลอดภัยแล้วมีสิทธิ์คุ้มครองที่สามารถรักษาเขาได้” ทรายทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ทรายได้เสริมถึงประเด็นนี้ด้วยว่า ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ตามหน้างานบนเกาะเป็นเจ้าหน้าที่ชั่วคราวเลยได้เงินเดือนน้อยกว่าขั้นต่ำ และเจ้าหน้าที่ประจำที่ช่วยทำงานดำน้ำที่เสี่ยง เช่น วางทุ่นเรือในน้ำลึก,เก็บหาของที่ นทท. ทำตกลงน้ำ, เก็บขยะตามแนวปะการัง พวกเขาไม่มีประกันภัยที่คุ้มครองชีวิตที่รวมถึงกิจกรรมดำน้ำ…ที่เดียวทางภาคใต้ที่มีประกันชีวิตสำหรับเขาคือ สิมิลัน เพราะตนไปขอมาให้ แต่เจ้าหน้าที่ชั่วคราวไม่ได้อะไรเลย”

Advertisement

สำหรับดราม่าก่อนหน้านี้ ทรายได้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ปะทะคารมกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ทักทายอย่างไม่สุภาพ ทรายจึงตักเตือน แต่ฝ่ายนั้นไม่สำนึก จึงสั่งให้เรือกลับฝั่งเพื่อพูดคุยและอธิบายว่าการเหยียดคนไทยหรือชาวเอเชียเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ทรายได้เผยแพร่คลิปเพื่อส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ไทย และย้ำว่า “แม้เขาจะมาเที่ยวประเทศเรา แต่ไม่ได้หมายความว่าเขามีสิทธิเหยียดคนไทย”

คลิป

จากนั้น ก็มีกระแสข่าวมาว่า ทรายจะถูกถอนพ้นตำแหน่ง ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ออกมาเปิดเผยว่า ยังไม่มีคำสั่งปลด หรือให้ทรายพ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษาแต่อย่างใด เพราะ เห็นถึงความตั้งใจทำงาน แต่ในวิธีการจะต้องมาปรับปรุง

อย่างไรก็ตาม ทรายมักเป็นคนที่คอยรักษาและอนุรักษ์ธรรมชาติ ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาฯ จนได้รับเสียงชื่นชมจากผู้คนที่ชมคลิปของเขาผ่านโซเชียลอยู่เสมอ