‘พิพัฒน์’ ลงพื้นที่นครศรีฯ เกาะติดการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวปฏิบัติตามกฎหมาย
วันนี้ (20 เมษายน) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่พบปะแรงงานต่างด้าวที่ปฏิบัติงานบริเวณหน้าท่า เพื่อแนะแนวการปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว จ.นครศรีธรรมราช ตามนโยบายรัฐบาล พร้อมเยี่ยมชมบูธหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.นครศรีธรรมราช โดยมี นายภุชงค์ วรศรี ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน นาวาอากาศเอก อธิคุณ คงมี คณะทำงานรัฐมนตรีด้านการบริหารจัดการแรงงานผิดกฎหมาย นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ โฆษกกระทรวงแรงงาน นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) นายสมชาย ลีหล้าน้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน หัวหน้าส่วนราชการกระทรวงแรงงาน จ.นครศรีธรรมราช ผู้ประกอบการ ลูกจ้างแรงงานต่างด้าว ผู้นำชุมชนท้องถิ่น เข้าร่วม ที่แพปลา ว.นิตย์ภวรรณ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
นายพิพัฒน์กล่าวว่า การตรวจติดตามการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งรัฐบาลมีเป้าหมายว่า แรงงานต่างด้าวที่ทำงานในประเทศไทยต้องอยู่ในระบบถูกกฎหมาย และได้รับการคุ้มครองตามมาตรฐานสากล เพื่อทั้งปกป้องสิทธิของแรงงานและสร้างความมั่นใจให้กับภาคธุรกิจ ตลอดจนภาพลักษณ์ในการบริหารจัดการแรงงานของประเทศ กระทรวงแรงงานเป็นหน่วยงานหลักในการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน จึงมุ่งเน้นการดำเนินงานอย่างเป็นระบบบ โดยมีการตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมแจ้งเรือเข้า-ออก ติดตามการทำงานและให้คำแนะนำในการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ รวมถึงพูดคุยกับนายจ้าง ลูกจ้าง และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาอย่างตรงไปตรงมา พร้อมนำข้อเสนอแนะไปพัฒนานโยบายให้ตอบโจทย์การใช้งานจริง
นายพิพัฒน์กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจศูนย์ควบคุมแจ้งเรือเข้า-ออก หรือ PIPO ในวันนี้เป็นภารกิจหนึ่งของกระทรวงแรงงาน เพื่อทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการเจ้าของแพปลาเพื่อให้ผู้ประกอบการทราบว่าการปฏิบัติต่อลูกจ้างแรงงานต่างด้าวเท่าเทียมกับแรงงานคนไทย เพื่อทำให้ไม่เกิดช่องว่างระหว่างนายจ้างและแรงงานต่างด้าว ซึ่งในเรื่องนี้ กระทรวงแรงงานบูรณาการทำงานร่วมกับหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทรวงคมนาคม (คค.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ฝ่ายความมั่นคง และศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ที่สำคัญเน้นการป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน ที่สถานะประเทศไทยอยู่ในระดับเทียร์ 2 ในขณะนี้ เพื่อยกระดับสถานะให้ดีขึ้น
“ผมขอชื่นชมผู้ประกอบการประมงที่ดำเนินการจ้างแรงงานต่างด้าวอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จัดให้มีใบอนุญาตทำงานที่ถูกต้อง สนับสนุนการเข้าสู่ระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 และดูแลแรงงานตามหลักสิทธิมนุษยชน นี่คือแนวทางที่ทางกระทรวงแรงงานต้องการให้เกิดขึ้นในทุกพื้นที่” นายพิพัฒน์กล่าว
สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราชมีแรงงานต่างด้าวทั้งหมดรวม 24,762 คน จำแนกเป็นสัญชาติเมียนมา 17,509 คน ลาว 5,989 คน กัมพูชา 1,252 คน และเวียดนาม 12 คน แรงงานต่างด้าวที่ทำงานในกิจการประมงและได้รับใบอนุญาตทำงานในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 1,894 คน จำแนกเป็นสัญชาติเมียนมา 1,618 คน กัมพูชา 226 คน และลาว 50 คน