ย้อนดู อำนาจหน้าที่ ทรายสก๊อต อดีต ที่ปรึกษาอธิบดีอุทยานฯทำอะไรได้บ้าง
เป็นประเด็นดราม่า ทั่วทั้งโซเชียล ว่าด้วยเรื่องของ ทราย สก๊อต หรือ สิรณัฐ สก๊อต ที่ปรึกษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เรื่องพฤติกรรม ความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ ในขณะเดียวกัน หลายฝ่ายก็แสดงความชื่นชม ในตัวของทราย ที่มีจิตใจในการอนุรักษ์ รักษาทะเล และสิ่งแวดล้อม โดยทำงานในตำแหน่งที่ปรึกษา โดยไม่รับค่าตอบแทนใดๆ
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2568 ได้มีคำสั่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ 118/2568 ประกาศแต่งตั้งที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ลงนามโดย นายอรรถพล เจริญชันษา มีเนื้อหาโดยสรุปดังต่อไปนี้
เนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชในเขตพื้นที่ป่าเพื่อการอนุรักษ์รวมทั้งการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเปราะบางทางระบบนิเวศ ด้วยกลยุทธ์การส่งเสริมกระตุ้นปลูกจิตรสำนึกให้ชุมชนมีความรู้สึกหวงแหนและมีความส่วนร่วมในการดูแลทรัพยากรท้องถิ่นเพื่อรักษาสมดุล ของระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมความหลากหลายทางชีวภาพ สำหรับเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าอาหาร นันทนาการ และการท่องเที่ยวทางธรรมชาติของประชาชน
ดังนั้นเพื่อให้ภารกิจของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในการอนุรักษ์เรื่องดังกล่าวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพจึงได้แต่งตั้ง นายศิรณัฐสก็อต ผู้มีความรู้ความสามารถมีประสบการณ์ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลเป็นที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล โดยมีหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำติดตามประสานงานและปฎิบัติหน้าที่อื่นตามที่อธิบดีกรมอุทยานมอบหมาย
สำหรับการเดินทางไปราชการให้เบิกจ่ายในระดับตำแหน่งตามหน้าที่กระทรวงการคลังที่ กค 0406.6 / วอ 104 ลงวันที่ 22 กันยายน 2551 เรื่องการเทียบตำแหน่ง
โดยเบิกค่าใช้จ่ายจากงบประมาณของสำนักงานอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ แผนงานพื้นฐานด้านการสร้างการเติบโตคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผลผลิตที่หนึ่ง: พื้นที่ป่าอนุรักษ์ได้รับการบริหารจัดการฟื้นฟูและพัฒนาป่าไม้ด้านบริหารอำนวยการกิจการบริหารงานทั่วไป
และต้องได้รับอนุมัติการเดินทางราชการจะอธิบดีกรมอุทยาน หรือผู้มีหรือผู้ได้รับอำนาจในการอนุมัติให้เดินทางไปราชการจะต้องได้รับการอนุมัติ อธิบดีก่อนทุกครั้ง ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2568
อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 21 เมษายน นายอรรถพล ได้ประกาศ ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยให้ทางสำนักอุทยานแห่งชาติ ทำรายงานสรุป การร้องเรียน นายศิรณัฐสก็อต มาให้ภายในสัปดาห์นี้


