กทม.ลุยยกร่าง ‘แผนพัฒนากรุงฯปี70’ ย้ำเรื่องโครงการ ไม่เน้นปริมาณ เน้นที่สำเร็จ

2.05.25 | 18:24 น.

กทม.ลุยยกร่าง ‘แผนพัฒนากรุงฯ ปี70’ ย้ำ การทำโครงการ ไม่เน้นปริมาณ เน้นที่ผลสำเร็จ

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมรองผู้ว่าฯ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะรองประธานคณะอนุกรรมการฯ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดยุทธศาสตร์แผนปฏิบัติราชการกรุงเทพมหานครประจำปี ด้านงบประมาณ แผน บุคลากร และสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 1/2568 ซึ่งการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อยกร่างเป้าหมายการพัฒนากรุงเทพมหานคร ประจำปี พ.ศ. 2570

ทั้งนี้ ในที่ประชุมแต่ละหน่วยงานได้มีการนำเสนอโครงการและเป้าหมายงานที่จะดำเนินการในปิงบประมาณ 2570 เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติราชการกรุงเทพมหานครประจำปี ด้านงบประมาณ แผน บุคลากร และสิ่งแวดล้อม เพื่อประกอบการยกร่างเป้าหมายการพัฒนากรุงเทพมหานคร ประจำปี พ.ศ. 2570

โดย น.ส.ทวิดา รองผู้ว่าฯ อยากให้แต่ละหน่วยงานดูว่า โครงการแต่ละโครงการที่จะดำเนินการ มีความสำคัญหรือจำเป็นมากน้อยแค่ไหน มีรายละเอียดในการดำเนินการเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน สามารถทำได้จริงหรือไม่

Advertisement

“สำหรับการเก็บข้อมูลในบางเรื่องต้องดูว่าจะเอาข้อมูลมาใช้อะไรบ้าง จะช่วยในการพัฒนาได้มากน้อยแค่ไหน ต้องดูที่คุณภาพของการวัด ไม่ใช่ปริมาณของการวัด แต่ต้องดูถึงความสำเร็จของงาน

บางเรื่องมีการกำหนดตัวเลขที่สูงแต่อาจไม่สามารถทำได้ก็ควรมีการปรับ รวมถึงบางเรื่องกำหนดตัวเลขต่ำเกินไปอาจส่งผลถึงความเหมาะสมหรือมีผลกระทบในภายหลังได้ จึงควรพิจารณาให้ดี และมีความเหมาะสมของความเป็นไปได้จริง” น.ส.ทวิดาระบุ