เหลืออีก 5 วัน! ก่อนปิดระบบรับฟังความเห็นกฎหมายกัญชา
เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายการเมืองเปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีเจตนารมณ์ที่ต้องการรับฟังความเห็นเกี่ยวกับเรื่องกัญชาจากผู้ได้รับผลกระทบ และผู้เกี่ยวข้อง ทั้งประชาชนทั่วไป ผู้ประกอบการกัญชา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ส่วนราชการต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาการปรับแก้ประกาศ สธ. เรื่องสมุนไพรควบคุม(กัญชา) และกฎกระทรวง การส่งออก จำหน่าย แปรรูปกัญชาก่อนจะประกาศใช้ต่อไป โดยขอให้รีบส่งความเห็นมาภายในวันที่ 10 มิถุนายนนี้ผ่านทางเว็บไซต์ระบบกลางกฎหมาย เพื่อร่วมกันกำหนดทิศทางให้ “กัญชาไทย” เดินหน้าเพื่อสุขภาพ และสังคมที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง
น.ส.ตรีชฎา กล่าวว่า เหตุผลและความจำเป็นในการแก้ไขปรับปรุงประกาศและกฎกระทรวงเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์และคุ้มครองสังคม ลดการใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ โดยสรุป สาระสำคัญ คือ ใช้เพื่อการแพทย์ โดยแพทย์ ควบคุมการปลูก ผลิตจำหน่าย ป้องกันการใช้ในทางที่ผิด มีกฎชัด ใช้ได้จริง มีรายละเอียด ดังนี้ 1.ร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องสมุนไพรควบคุมกัญชาพ.ศ…. ต้องการปรับแก้ให้ใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น ด้วยเหตุที่ประกาศที่ใช้อยู่กำหนดให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุมที่มีค่าต่อการศึกษา หรือวิจัย หรือมีความสำคัญทางเศรษฐกิจเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการในปัจจุบันและได้มีการปรับเปลี่ยนระบบการกำกับดูแลกัญชาจากยาเสพติดให้โทษในประเทศที่เป็นสมุนไพรควบคุม ซึ่งอยู่ในช่วงที่มีการเปลี่ยนผ่าน ควรมีการควบคุมไม่ให้นำกัญชาเฉพาะส่วนที่เป็นช่อดอกไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุ ประสงค์ของการคุ้มครองและส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร
“ปัจจุบันพบการลักลอบขนส่งกัญชาไปต่างประเทศผ่านช่องทางสนามบินทางดอนเมืองและสุวรรณภูมิตลอดทั้งการฝ่าฝืนเงื่อนไขในการอนุญาตตามประกาศดังกล่าวทางสธ. จึงจำเป็น ต้องให้มีมาตรการควบคุมการใช้ประโยชน์ให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยกำกับให้ใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์เท่านั้น ผู้ที่ได้รับผลกระทบได้แก่ ผู้ประกอบการกัญชา, ผู้ประกอบวิชาชีพ, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำหรับผู้เกี่ยวข้อง ได้แก่ ประชาชนทั่วไป ผู้ประกอบการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และส่วนราชการต่างๆ” น.ส.ตรีชฎา กล่าว
น.ส.ตรีชฎา กล่าวต่อว่า 2.ร่างกฎกระทรวงการอนุญาตให้ศึกษา หรือส่งออกสมุนไพรควบคุม หรือจำหน่าย หรือแปรรูปสมุนไพรควบคุมเพื่อการค้าฉบับที่… พ.ศ…. เป็นการปรับแก้ชื่อให้สอดคล้องกับพระราชกฤษฎีกาเปลี่ยนชื่อกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เป็นกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกพ.ศ.2560 และเพิ่มเงื่อนไขให้ผู้อนุญาตมีอำนาจไม่ต่อใบอนุญาตให้กับผู้ได้รับใบอนุญาตซึ่งถูกพักใช้ใบอนุญาตอันเนื่องมาจากการฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย ประกอบกับกฎกระทรวงนี้ใช้มาตั้งแต่ พ.ศ.2559 สมควรแก่กาลเวลาแห่งการปรับปรุงแก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ สังคมการเมืองการปกครอง โดยเฉพาะข้อจำกัดและมีการเปิดให้ใช้ดุลยพินิจมากเกินไป ทั้งนี้ ผู้ได้รับผลกระทบ ได้แก่ ผู้ประกอบการกัญชา, ผู้รับใบอนุญาต, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ส่วนผู้เกี่ยวข้อง ได้แก่ ประชาชนทั่วไป ผู้ประกอบการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และส่วนราชการต่างๆ โดยสามารถเข้าไปแสดงความเห็น ร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. ….
สามารถร่วมแสดงความเห็นได้ที่
http://law.go.th/listeningDetail?survey_id=NTM1NERHQV9MQVdfRlJPTlRFTkQ= และ ร่างกฎกระทรวง การอนุญาตให้ศึกษาวิจัยหรือส่งออกสมุนไพรควบคุม หรือจำหน่าย หรือแปรรูปสมุนไพรควบคุมเพื่อการค้า (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …..
http://law.go.th/listeningDetail?survey_id=NTM1NURHQV9MQVdfRlJPTlRFTkQ=’ นางสาวตรีชฎา กล่าว

