ปลัดแรงงาน เผย แรงงานกัมพูชากลับประเทศ ยังมีสิทธิกลับเข้าทำงานในไทยได้ หากนายจ้างต้องการ

17.06.25 | 13:17 น.

ปลัดแรงงาน เผย แรงงานกัมพูชากลับประเทศ ยังมีสิทธิกลับเข้าทำงานในไทยได้ หากนายจ้างต้องการ ย้ำ ไม่ได้ปิดกั้น พร้อมดูแลอย่างเท่าเทียม

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.) จ. นนทบุรี นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ ปลัดกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแรงงานกัมพูชาที่ทำงานในประเทศไทย หากเดินทางกลับประเทศต้นทางตามที่ผู้นำประเทศเรียกร้องให้แรงงานกลับ จะสามารถกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้หรือไม่ หรืออาจจะเป็นเรื่องยากเพราะเมืองไทยมีการจัดสรรแรงงานทดแทนหมดแล้ว ว่า

ยังไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ แต่โดยหลักคือทางเราไม่สนับสนุน ซึ่งขอย้ำว่าขณะนี้ทางกระทรวงแรงงานได้ดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์แรงงานต่างด้าวรวมถึงแรงงานกัมพูชาที่ทำงานในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง ส่วนอนาคตตามที่ผู้สื่อข่าวสอบถามนั้น ซึ่งตนไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นในอนาคต

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ถ้าแรงงานออกไปแล้วในอนาคตยังกลับเข้ามาทำงานในเมืองไทยได้ตามปกติใช่หรือไม่ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ถือว่าเป็นสิทธิ และปัจจุบันไทย-กัมพูชายังมี MOU ด้านแรงงานอยู่ ทางกระทรวงแรงงานไม่ปิดกั้นหรือกีดกัน ต้องดูที่ความต้องการของนายจ้าง