ส.ก.พญาไท คอสตูมจัดเต็ม! จี้ ‘ชัชชาติ’ แจงงบ 33 ล้านบาท สร้างสนามสเก็ตวชิรเบญจทัศ หายเงียบ

30.07.25 | 14:09 น.

ส.ก.พญาไท คอสตูมจัดเต็ม! จี้ ‘ชัชชาติ’ แจงงบ 33 ล้านบาท สนามสเก็ตวชิรเบญจทัศ หายเงียบ ไร้ความคืบหน้า-อย่าทิ้งความฝันเด็ก

วันที่ 30 กรกฎาคม 2568 ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) ในการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่สาม (ครั้งที่ 5) พ.ศ. 2568 โดยมีนายสุรจิตต์ พงษ์สิงห์วิทยา ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม

นายสุรจิตต์ พงษ์สิงห์วิทยา

นายพีรพล กนกวลัย สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตพญาไท ตั้งกระทู้ถามสดฝ่ายบริหารให้ชี้แจงความคืบหน้าโครงการสนามสเก็ต บริเวณศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศที่ใช้งบประมาณปี พ.ศ. 2567 ถึง 33 ล้านบาท แต่กลับเงียบหาย ไร้การก่อสร้าง ทั้งที่ผ่านการอนุมัติงบและออก TOR แล้ว

นายพีรพล ระบุว่า โครงการนี้มีที่มาจากเสียงร้องเรียนของประชาชน เนื่องจากพื้นที่เล่นสเก็ตบอร์ดเดิมทับซ้อนกับทางวิ่งออกกำลังกาย ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงเสนอของบประมาณเพื่อสร้างสนามใหม่บนพื้นที่ 4 ไร่ ซึ่งได้รับการพิจารณาและผ่านงบแล้วเรียบร้อย แต่ก็เงียบหายไป

“ผมเข้าใจว่าสร้างเสร็จไปแล้ว แต่เมื่อสองสัปดาห์ก่อนมีการพูดถึงหลักสูตรสเก็ตบอร์ด ผมจึงไปตรวจสอบ กลับพบว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น และข้อมูลยังถูกลบจากเว็บไซต์โดยไม่ทราบสาเหตุงบประมาณก้อนนี้อยู่ที่ไหน” นายพีรพล กล่าว

Advertisement
นายศานนท์ หวังสร้างบุญ

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงว่า โครงการล่าช้าเพราะติดขั้นตอนอนุมัติแบบก่อสร้าง ทำให้จัดจ้างไม่ทันภายในปีงบประมาณ และยังไม่สามารถตั้งงบในปีงบประมาณ 2568–2569 ได้ เนื่องจากพื้นที่อาจได้รับผลกระทบจากโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจะขยายพื้นที่สนามสเก็ตอีกหลายพื้นที่ เช่น ในพื้นที่เขตประเวศ สวนรมณีนาถ สวนเบญจกิติ เป็นต้น

นายพีรพลกล่าวว่า พื้นที่ที่จะสร้างนั้นไกลเกินไปและยืนยันว่าพื้นที่ในศูนย์จตุจักรกว้างเพียงพอ และโครงการนี้มีความสำคัญในเชิงสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน

นายพีรพล กนกวลัย

“เด็กคนหนึ่งเล่นสเก็ตตามข้างถนน จนได้ไปแข่งโอลิมปิก เป็นความหวังของเด็กอีกหลายคน ถ้าท่านบอกว่าจะสร้าง ก็ควรบรรจุในงบปี 69 เพราะตอนนี้เด็ก ๆ กำลังรออยู่” นายพีรพล กล่าว

จากนั้น นายพีรพล ยังขอให้ กทม. เปิดเผยแผนการชัดเจนว่า จะสร้างสนามสเก็ตอีกกี่แห่ง และจะทำเมื่อไหร่ คำสัญญาที่เลือนหาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ด้าน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ยอมรับโครงการสนามสเก็ตวชิรเบญจทัศล่าช้าเพราะปัญหาการประมูลและพื้นที่อาจทับซ้อนโครงการรัฐ เตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออก พร้อมเดินหน้าขยายสนามสเก็ตในพื้นที่อื่น เพื่อสานฝันเยาวชนให้มีพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจ