กระแส EV เกินต้าน กรมพัฒน์พร้อมเต็มอัตราปั้นคนสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า
วันนี้ (11 ธันวาคม 2568) นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัญหาใหญ่ของแรงงานไทย คือ ความสามารถและทักษะไปไม่ถึงตลาดแรงงาน เนื่องจากขาดทักษะในเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ และอุตสาหกรรมแห่งอนาคต การ Up Skill / Re-Skill ให้แรงงานไทยก้าวทันเทคโนโลยี ด้วยการพัฒนาทักษะทางดิจิทัล ให้ตอบโจทย์ตลาดแรงงานในอนาคต จึงเป็น 1 ใน 5 นโยบายหลักของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

หลักสูตรหลักๆ ที่มอบเป็นนโยบายเร่งด่วน คือ การพัฒนาสมรรถนะบุคลากรรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ ที่มุ่งเน้นความยั่งยืนและความชาญฉลาด อาทิ รถยนต์ไฟฟ้า (EV), รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ, รถยนต์เชื่อมต่ออัจฉริยะ (Connected Car) สอดคล้องกับความต้องการ จากกำลังแรงงานและสถานประกอบกิจการในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ต้องการให้ กพร.เร่งพัฒนาทักษะฝีมือและผลิตแรงงานด้านยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ป้อนสู่อุตสาหกรรม ซึ่งปัจจัยเรียกร้องเกิดขึ้นจากที่ประชาชนเริ่มให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้าและจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความต้องการแรงงานสูงตามไปด้วย
“จึงมอบหมายให้สถาบันพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ (AHRDA) หน่วยงานที่มีภารกิจพัฒนาทักษะแรงงานในสาขานี้ จัดฝึกหลักสูตรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ล่าสุด เปิดอบรมอีก 3 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรการซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า จำนวน 2 รุ่น รุ่นที่ 1 อบรมระหว่างวันที่ 15-18 ธันวาคม 2568 รุ่นที่ 2 อบรมระหว่างวันที่ 22-25 ธันวาคม 2568 หลักสูตรการซ่อมบำรุงและดัดแปลงจักรยานยนต์ไฟฟ้า อบรมระหว่างวันที่ 18-19 ธันวาคม และ วันที่ 22-23 ธันวาคม 2568 หลักสูตรการติดตั้งและทดสอบสถานีอัดประจุไฟฟ้า อบรมระหว่างวันที่ 16-19 ธันวาคม 2568 อบรมที่สถาบันพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ ถ.เทพารักษ์ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ” นายสมาสภ์ กล่าว
อธิบดี กพร. กล่าวว่า การพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานจะต้องมีการปรับตัวตามกระแสของอุตสาหกรรมที่กำลังจะเติบโต เพราะเป็นแหล่งจ้างงาน แรงงานที่มีทักษะฝีมือจะได้รับการจ้างโดยค่าแรงงานที่สูง กพร.จึงพร้อมปรับตัวให้เข้ากับกระแส พัฒนาหลักสูตร วิทยากร เทคโนโลยีในการฝึกอบรม เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของแรงงานไทย สำหรับผู้ที่จะสมัครหลักสูตรข้างต้นต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้ สัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป มีพื้นฐานด้านช่างที่เกี่ยวข้อง เป็นแรงงานในสถานประกอบการด้านยานยนต์ หรือแรงงานใหม่ เป็นต้น สมัครออนไลน์ได้ที่ https://docs.google.com/forms/de/1FAIpQLSef_vRjxMwWW45Zue6JDfHaF6gtHjx3iuAKMWlFTt9DryDZ-A/viewform สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2315 3789 และ 06 3328 5885 ส่วนจังหวัดอื่น ๆ จะมีฝึกอบรมเช่นกันดำเนินการโดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ติดตามข่าวสารการฝึกอบรมได้ที่เพจกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (www.facebook.com/dsdgothai) หรือโทรสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4

