ประกันสังคมก้าวหน้า เปิดชื่อบอร์ด ชุดทียูโดม ข้องใจการตัดสินใจ ลงทุนโครงการให้สิทธิเช่าถึงแค่ปี’81

23.01.26 | 08:13 น.

ประกันสังคมก้าวหน้า เปิดชื่อบอร์ด คณะลงทุน ชุดทียูโดม ข้องใจใช้กระบวนการไหนตัดสินใจ ดึงเงินผู้ประกันตนลงทุนโครงการที่ให้สิทธิเช่าถึงแค่ปี 2581

เมื่อวันที่ 23 มกราคม ทีมประกันสังคมก้าวหน้า ยังคงเกาะติดข้อมูลสำนักงานประกันสังคมที่เข้าลงทุนกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ที ยู โดม “TU-PF” ซึ่งเป็นหน่วยลงทุนที่ลงทุนในสิทธิการเช่าในโครงการทียูโดม เรสซิเดนท์เชียล คอมเพล็กซ์ จากหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระยะเวลา 30 ปี ประกอบด้วย อาคารอพาร์ตเมนต์ 10 ชั้น (1 อาคาร) อาคารหอพัก 9 ชั้น (3 อาคาร) และพื้นที่ส่วนพลาซ่า ปัจจุบันมี บลจ.ยูโอบี เป็นผู้จัดการกองทุน ส่วนผู้บริหารทรัพย์สิน เป็นสำนักงานจัดการทรัพย์สิน มธ. และบจก. ทองหล่อ เมเนจเม้นท์

ประกันสังคมก้าวหน้าระบุว่า เปิดชื่อบอร์ดและคณะลงทุนชุด TU Dome

TU Dome ขาดทุนและลงทุนกระจุกตัวอย่างไม่มีเหตุผล ก็ขอให้สำนักงานยอมรับและออกมาตอบสังคมดีกว่าว่าจะวางกรอบบริหารความเสี่ยง หรือจัดสัดส่วนการลงทุนอย่างไรให้ไม่เกิดขึ้นอีก

อย่าบิดเบือนถามอย่างตอบอีกอย่าง จนประชาชนเขานึกว่าสำนักงานไม่มีคนรู้เรื่องการลงทุนเลยจะดีกว่า ทั้งที่จริงๆ แล้วสำนักงานก็มีพนักงานลงทุนที่มีความรู้ความสามารถอยู่มาก แต่ต้องมาคอยแบกภาระแก้ต่างแทนข้าราชการที่คอยทำตามสั่งนาย ยึดมั่นในวัฒนธรรมองค์กร ปิดลับแบบผิดๆ ทำผิดพลาดแต่ไร้ซึ่งความรับผิดชอบ หมกเม็ดปัญหาไว้ข้างใน กลัวคนข้างนอกเห็น

และนอกจากสำนักงานชุดปัจจุบัน ในกรณี TU Dome นี้ลงทุนในช่วงปี 49 เราอยากทราบต่อเช่นกันว่า บอร์ดประกันสังคมที่มาจากการแต่งตั้ง มีทั้งเลขาธิการที่ถูกศาลตัดสินจำคุกคดีทุจริตโครงการคอมพิวเตอร์ รวมถึงท่าน ส.ว.คนดัง ประเทือง แสงสังข์ (ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชินโชติ), อนุกรรมการลงทุนที่มีนักการเมืองชื่อดังเป็นประธาน, รวมไปถึงฝ่ายเลขาฯที่ทำหน้าที่นำเงินไปลงทุนในขั้นตอนสุดท้าย

Advertisement

ใช้กระบวนการใดในการตัดสินใจนำเงินของพวกเราไปลงทุนโครงการที่การก่อสร้างมีปัญหานี้สิทธิการเช่าถึงแค่ปี 2581 สัดส่วนมากถึง 76% จากหน่วยละ 10 บาท ในปี 2549 รับปันผลมา 100 กว่าล้าน วันนี้เหลือ 1 บาท รายได้หักลบรายจ่ายแล้วเหลือต่อปีไม่เกิน 25 ล้านบาท ฝากสื่อช่วยไปถามท่านๆ เหล่านี้ที่อยู่ในวันนั้นที

และหากอยากออกจากปัญหาเดิมๆ นี้มีหนทางเดียว ต้องออกจากระบบราชการ นำกลับมาเป็นของประชาชน ให้ประชาชนเลือกตัวแทนจากนโยบายการบริหาร เราถึงจะมีส่วนร่วมและสร้างประกันสังคมที่โปร่งใส ตรวจสอบได้