คบต. เคาะต่ออายุใบอนุญาตแรงงาน ลาว เมียนมา เวียดนาม กว่า 3 แสนคน

21.02.26 | 19:29 น.

คบต. เคาะต่ออายุใบอนุญาตแรงงาน ลาว เมียนมา เวียดนาม กว่า 3 แสนคน

วันที่ 21 กก.พ.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว (คบต.) ครั้งที่ 2/2569 โดยมี รองปลัดกระทรวงแรงงาน อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เข้าร่วมที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

น.ส.ตรีนุช กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมฯ มีมติเห็นชอบขยายระยะเวลาดำเนินการแก้ไขข้อขัดข้องในการยื่นคำขออนุญาตทำงานตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2568 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการส่งเอกสารประกันสุขภาพ ตรวจสุขภาพ และการชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตทำงาน 900 บาท ซึ่งกำหนดไว้ให้ชำระให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 สำหรับแรงงานสัญชาติลาว เมียนมา และ เวียดนาม ออกไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2569 เพื่อไม่ให้แรงงานกลุ่มนี้หลุดจากระบบกลายเป็นแรงงานผิดกฎหมาย

“การประชุมวันนี้ เป็นการกำหนดมาตรการแก้ไขข้อขัดข้องในการยื่นคำขออนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวทั้ง 3 สัญชาติ ที่ตกค้างจำนวน 375,038 คน จาก 890,786 คน ที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จ ส่งผลให้คนต่างด้าวอาจกลายเป็นแรงงานที่มีสถานะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้นายจ้าง สถานประกอบการไม่สามารถจ้างงานอย่างถูกกฎหมายได้ จนเกิดการขาดกำลังแรงงานในภาคธุรกิจ ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตและเสถียรภาพด้านแรงงานของประเทศ” น.ส.ตรีนุช กล่าวและว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาเหตุผลและความจำเป็น ตลอดจนผลกระทบในด้านต่างๆ อย่างรอบคอบและรัดกุม โดยหลังจากนี้ กระทรวงแรงงานจะนำผลการประชุม คบต.เสนอ ครม.เพื่อพิจารณา ให้ความเห็นชอบต่อไป

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ได้สั่งการให้ กกจ.เร่งยกร่างประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวทำงานในราชอาณาจักร เป็นกรณีพิเศษ สำหรับคนต่างด้าว สัญชาติลาว เมียนมา และเวียดนาม ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2568 ให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด

Advertisement