กพร. มอบ‘ชุดทำมาหากิน’ หนุนแรงงานสมุทรปราการ มีอาชีพ-สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว
เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ นายสมบัติ โพธิวัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เป็นประธานพิธีมอบเครื่องมือพื้นฐานชุดการฝึกและมอบบัตรประจำตัวผู้ได้รับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถตามพระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานพ.ศ.2545 โดยมีนายสิทธิชัย สุดสวาท ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ กล่าวรายงาน
นายสมบัติ โพธิวัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยภายหลังจากเป็นประธานเปิดงานว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้มาเป็นประธานในพิธี ซึ่งดำเนินการโดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการหน่วยงานในสังกัดของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่ปฏิบัติตามนโยบายของนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน “เรียนได้งบ จบได้งาน” เร่งพัฒนาทักษะแรงงานตามความต้องการของตลาดแรงงาน สนับสนุนแรงงานอิสระมีอาชีพมีรายได้ในการเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว
ในครั้งนี้มีผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรตาม “โครงการเพิ่มทักษะแรงงานอิสระและกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ” กิจกรรม พัฒนาทักษะแรงงานนอกระบบให้สอดคล้องกับความสามารถเฉพาะบุคคลเพื่อการประกอบอาชีพ เข้ารับมอบเครื่องมือพื้นฐานชุดการฝึกหรือชุดเครื่องมือทำมาหากิน ชุดละไม่เกิน 4,000 บาท เพื่อต่อยอดเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริม จำนวน 80 คน
แบ่งเป็นหลักสูตรการประกอบธุรกิจเครื่องดื่มมืออาชีพ จำนวน 20 คน หลักสูตรการตัดเย็บผลิตภัณฑ์จากผ้า 20 คน และหลักสูตรการทำเบเกอรี่มืออาชีพ จำนวน 40 คน และมอบบัตรประจำตัวผู้ได้รับหนังสือรับรองความรู้ความสามารถตามพ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานพ.ศ.2545 สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ระดับ 1 จำนวน 30 คน เป็นการันตีทักษะฝีมือสามารถประกอบอาชีพในสาขาดังกล่าวอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
“ทุกท่านที่ได้รับมอบชุดเครื่องมือทำมาหากินในวันนี้ ประกอบกับทักษะฝีมือที่ได้รับการถ่ายทอดจากการฝึกอบรม ท่านต่อยอดอาชีพได้อย่างแน่นอน ยินดีและเป็นกำลังใจให้ท่านประสบความสำเร็จสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว เป็นพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศต่อไป” นายสมบัติ กล่าว
นายสมบัติ กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการเพิ่มทักษะแรงงานอิสระและกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ ได้วางเป้าหมายฝึกอบรมทั่วประเทศจำนวน 35,000 คน มีผู้ผ่านการฝึกอบรมแล้วจำนวน 14,498 คน ในส่วนของสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 สมุทรปราการ เป้าหมายดำเนินการ 300 คน มีผู้ผ่านการฝึกอบรมแล้ว 80 คน 


