บึงกาฬไอเดียเก๋ ทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล จูงใจให้ชุมชนคัดแยกขยะ นำไปขาย-สกัดเป็นเชื้อเพลิง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มีนาคม เวลา 09.00 น. นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.บึงกาฬ นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่นกว่า 1,000 คน ร่วมกันทอดผ้าป่าขยะเฉลิมพระเกียรติ ประจำปี 2559 ณ วัดอรัญญวิเวก ต.ศรีวิไล อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

โดยนายนพดล จอมเพชร นายอำเภอศรีวิไล กล่าวถึงการจัดงานว่า อำเภอศรีวิไลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหามลพิษขยะในอำเภอ หากไม่มีการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น อาจทำให้ปัญหาทวีความรุนแรงจนยากที่จะแก้ไขในอนาคตอันใกล้ จึงได้จัดทำโครงการผ้าป่าขยะรีไซเคิลขึ้น เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นราชสักการะ และเป็นการเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการพัฒนาอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เน้นความร่วมมือระหว่างส่วนราชการ สถาบันทางศาสนาและชุมชน เนื่องจากคนไทยผูกพันกับพิธีกรรมทางศาสนาและเป็นศูนย์กลางการพบปะ แลกเปลี่ยนความคิด การเรียนรู้ ดังนั้น การจัดกิจกรรมนี้จะเป็นการจูงใจให้ชุมชนคัดแยก และรวบรวมขยะรีไซเคิลนำมาเป็นปัจจัยในการทอดผ้าป่าแทนการใช้เงิน จากนั้นก็จะประสานกับร้านรับซื้อ คำนวณเป็นมูลค่าเป็นจำนวนเงิน เพื่อถวายวัด ส่วนขยะที่มีคุณประโยชน์ เช่น ถุงพลาสติกก็จะนำไปสกัดเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดต่างๆ

นอกจากนี้ ยังถือเป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของสมาชิกในชุมชนและยังสามารถลดปริมาณขยะที่ต้องนำไปกำจัดได้อย่างยั่งยืน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักวิธีการ และเห็นความสำคัญของการคัดแยกขยะออกเป็นประเภทต่างๆ เป็นการกระตุ้นสร้างจิตสำนึกในการร่วมมือกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและสร้างความสามัคคีภายในชุมชนแล้ว ยังส่งเสริมให้ประชาชนทำการคัดแยกขยะรีไซเคิล โดยผ่านการทำบุญ ขยะจะถูกเปลี่ยนไปเป็นเงินและจะนำถวายให้กับวัดเพื่อใช้ในกิจกรรมทางศาสนาต่อไป

45666666

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ป๋อ-อ้อม’ คว้ารางวัลนักแสดงนำชาย-หญิงยอดเยี่ยม โทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 30
บทความถัดไปลูก’ท็อป วราวุธ-บอย โกสิยพงษ์’-หลานมาดามแป้ง’คว้าทองฟิกเกอร์สเก๊ตกีฬาเยาวชน