พบกระดูกไดโนเสาร์กินพืช อายุ 100 ล้านปี ใหญ่สุดในเอเชีย

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายนิวัติ มณีขัติ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) จัดแถลงข่าวการค้นพบไดโนเสาร์อายุ 100 ล้านปี สายพันธุ์กินพืชใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายนิวัติ กล่าวว่า หลังจากที่นายถนอม หลวงนันท์ ชาวบ้านหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ค้นพบโครงกระดูกคล้ายไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ขณะที่กำลังหาปลาในบริเวณอ่างเก็บน้ำสาธารณะบ้านพนังเสื่อเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2559 นั้น เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณี จึงได้ดำเนินการตรวจสอบและขุดสำรวจเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ขุดพบจำนวนกว่า 20 ชิ้นแล้ว คาดว่าเป็นชิ้นส่วนของไดโนเสาร์ตัวเดียวกันทั้งหมด และเป็นไดโนเสาร์กินพืชคอยาว หางยาว จำพวกซอโรพอด สะสมตัวในชั้นหินทรายหมวดหินโคกกรวด กลุ่มหินโคราช อายุทางธรณีกาลในช่วงยุคครีเทเชียสตอนต้นอายุประมาณ 100 ล้านปี

“ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ขุดพบมีชิ้นส่วนกระดูกใต้กระเบนเหน็บ กลุ่มกระดูกเชิงกราน ชิ้นส่วนกระดูกสันหลัง ชิ้นส่วนกระดูกขาหน้าขวาท่อนบน ที่มีความยาวมากที่สุดเท่าที่เคยพบ มีความยาว 178 เซนติเมตร จึงมั่นใจได้ว่าเป็นไดโนเสาร์กินพืชที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจากนี้จะนำไปศึกษาวิจัยเปรียบเทียบตัวอย่างของไทยกับนานาชาติอาจใช้เวลา 1-2 ปี เพื่อให้ทราบชนิดที่ชัดเจนและลุ้นว่าจะเป็นชนิดใหม่ของโลกด้วยหรือไม่” รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : โซตัสในความเป็นไทย
บทความถัดไปสสส.-เอ็นจีโอ ชี้ ‘เครื่องกดเบียร์’ ตามร้านสะดวกซื้อล่อแหลมก่อปัญหาเข้าถึงดื่มง่าย