‘ปิยะสกล’ ตอบคำถาม ‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งช่วยรพ.-ชงคลังอนุมัติใครบริจาคเงินได้หักภาษี 2 เท่า

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีสื่อโซเชียลออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขว่า “ทำอะไรอยู่” ถึงต้องให้ ตูน บอดี้สแลม ออกมาวิ่งจาก อ.เบตง จ.ยะลา ถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อรับบริจาคสมทบเข้า รพ.สังกัด สธ. 11 แห่งว่า ถามว่า สธ.ทำอะไรอยู่ ขอตอบว่า สธ.ทำงานเต็มที่อยู่ ซึ่งไม่ว่าประเทศไหนในโลกก็จะมีคนดีแบบคุณตูนอยู่ที่ออกมาช่วยเหลือ รพ. เพราะฉะนั้นการบริจาคให้ระบบสุขภาพของประเทศ จึงเป็นสิ่งที่คนดีพึงกระทำกัน ซึ่งคุณตูนเป็นตัวอย่างหนึ่งของการช่วยเหลือที่ไม่ได้ใช้เงิน แต่ใช้ศักยภาพที่ตัวเองมีในการดึงดูดให้คนไทยหันมาช่วยดูแลระบบสุขภาพและช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน

“ไม่มีงบประมาณด้านสุขภาพประเทศไหนในโลกที่เพียงพอ เพราะมีโรคต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แม้มีเทคโนโลยีในการรักษาที่ดีขึ้น แต่ก็มีราคาแพงขึ้น บวกกับมีจำนวนผู้สูงอายุมากขึ้น มีการเจ็บป่วยตามวัยมากขึ้น จึงไม่มีงบประมาณในเรื่องนี้ของประเทศไหนเพียงพอโดยอาศัยเพียงงบประมาณจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว อย่างประเทศอังกฤษใช้งบประมาณด้านสุขภาพมากกว่างบไทยทั้งประเทศแต่ก็ยังไม่พอ เพราะฉะนั้นไม่อยากให้มาเพ่งโทษจับผิดกัน แต่คนทำดีต้องให้กำลังใจ” นพ.ปิยะสกลกล่าว

นพ.ปิยะสกลกล่าวอีกว่า ในส่วนของการแก้ปัญหา รพ.ขาดแคลน นอกจากมีการของบประมาณรัฐเพิ่มเติมตามที่มีอยู่จำกัดแล้ว คนไทยเป็นผู้ที่มีเมตตา สธ.จึงเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเร็วๆ นี้ เพื่อขอให้กระทรวงการคลังอนุมัติให้การบริจาคเงินให้ รพ.สามารถหักภาษีได้ 2 เท่า โดยเงินบริจาค รพ.แต่ละแห่งจะนำเงินมาจัดตั้งเป็นกองทุนของ รพ. เพื่อใช้ในการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพสูงสุดอย่าง รพ.เก่าได้ แต่ห้ามสกปรกและต้องดูแลประชาชนในท้องถิ่นของตนเองให้เต็มที่ที่สุด ซึ่ง รพ.ไหนจะได้เงินบริจาคเข้ากองทุนมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับศรัทธาของ รพ.แต่ละแห่ง เป็นรูปแบบประชารัฐที่แท้จริง

นพ.ปิยะสกลกล่าวอีกว่า การประเมินสภาพคล่องของ รพ.สังกัด สธ.ดำเนินการทุกๆ 3 เดือน ซึ่งในปีงบประมาณ 2560 รพ.ที่มีวิกฤตทางการเงินมีการพัฒนาโดยภาพรวมดีขึ้น ถามว่ายังมี รพ.ที่วิกฤตทางการเงินระดับ 7 อยู่หรือไม่ ตอบว่ามี เนื่องจาก รพ.สังกัด สธ.มีกว่า 1 หมื่นแห่ง เป็น รพ.ประจำอำเภอกว่า 800 แห่ง รพ.ประจำจังหวัดและ รพ.ศูนย์กว่า 100 แห่ง และ รพ.ส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) กว่า 9,000 แห่ง เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีวิกฤตระดับ 7 เลย แต่มีน้อยลง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น่าสงสาร! พบซากโลมาหัวบาตรมีแผล หนัก 5 กิโล ลอยเกยตื้น เร่งหาสาเหตุการตาย
บทความถัดไปเปิดกำหนดการ ‘นายกฯ’บินด่วนขอนแก่น มอบถุงยังชีพพรุ่งนี้ หลังน้ำท่วมหนัก