คสรท.ยื่นข้อเสนอรัฐบาล ‘เคลียร์หนี้ 5.6 หมื่นล้าน-จ่ายสมทบเท่าผู้ประกันตน’ ก่อนปฏิรูปสปส.

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม  นายสมพร ขวัญเนตร รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวถึงกรณีสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เตรียมขยายอายุรับเงินบำนาญชราภาพจากอายุ 55 ปี เป็น 60 ปี ว่า คสรท.จะมีการประชุมหารือกันเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทุนประกันสังคมในวันที่ 5 พฤศจิกายน  2560 เวลาประมาณ 09.00 น. ที่พิพิธภัณฑ์แรงงานไทย ว่าจะมีข้อสรุปเป็นอย่างไรบ้าง จากนั้นจะไปยื่นข้อเสนอต่อ สปส.อีกครั้งหนึ่ง แต่โดยหลักการเบื้องต้นที่หารือกันไว้ก่อนคือ ไม่ว่า สปส.หรือรัฐบาลจะดำเนินการอะไรเกี่ยวกับกองทุนประกันสังคม ทาง คสรท.ยืนยันว่า จะต้องแก้ไขใน 2 ประเด็นนี้ก่อนคือ 1.รัฐบาลต้องคืนเงินค้างจ่ายกองทุนประกันสังคม 5.6 หมื่นล้านบาทก่อน แม้จะอ้างว่าเป็นการสะสมมาจากรัฐบาลชุดก่อนก็ตาม และ 2.ต้องแก้ให้กลับไปจ่ายสมทบเท่ากันทั้งหมดคือ นายจ้าง ลูกจ้าง และรัฐบาลที่ต้องจ่ายในอัตรา 5% เท่ากัน ไม่ใช่รัฐจ่ายในอัตราแค่ 2.75%

“คสรท.มองว่าการที่ประกันสังคมและรัฐบาลไปดำเนินการแก้ไขในเรื่องอื่นๆ เช่น ขยายอายุเงินบำนาญ ฯลฯ โดยที่ยังไม่แก้ไข 2 ประเด็นนี้ ถือว่าไม่เป็นธรรม ไม่รับผิดชอบ และเป็นการผลักภาระมายังผู้ประกันตน เพราะคุณสร้างปัญหาให้กับระบบ หากไม่แก้ตรงนี้ก่อนปัญหาก็ไม่สิ้นสุด ซึ่งหากยื่นข้อเรียกร้องแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปจาก สปส.และรัฐบาลอีก ทางเครือข่ายแรงงานก็อาจจะเดินหน้าถึงที่สุดคือฟ้องศาลปกครอง  ” นายสมพร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เลขาธิการ สปส.มีการชี้แจงว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันมีการจ่ายเงินสมทบมากกว่างบประมาณเพื่อทยอยจ่ายส่วนที่ยังค้างอยู่  นายสมพร กล่าวว่า ตนไม่เชื่อ เพราะรัฐบาลแต่ละสมัยหากไม่มีเสียงท้วงติง ก็จะไม่สนใจอยู่แล้ว ก็จะนำเงินไปจ่ายส่วนอย่างอื่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กป้อม ชี้ ยังมีโจมตี-บิดเบือนอยู่ เหตุไม่ปลดล็อกการเมือง ไว้สงบก่อนค่อยพิจารณา
บทความถัดไป“นายกฯ” บอก ทุกคนเจตนาดี พระราชพีธีจบแล้ว ไม่พอใจอะไรต้องให้อภัย