กรรมการฝ่ายลูกจ้างยัน10ม.ค.นัดถกค่าจ้างขั้นต่ำ ตัวเลข3-11บาท แต่ละพื้นที่ไม่เท่ากัน

เมื่อวันที่ 5 มกราคม นายประจวบ พิกุล กรรมการค่าจ้างฝ่ายลูกจ้าง ในคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) ชุดที่ 19 เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการประชุมบอร์ดค่าจ้างเพื่อพิจารณาค่าจ้างรายวันขั้นต่ำ ว่า ยืนยันว่าในวันที่ 10 มกราคมนี้ เวลา 09.30 น.บอร์ดค่าจ้างชุดที่ 19 จะมีการพิจารณาค่าจ้างรายวันขั้นต่ำแน่นอน แต่รายละเอียดและอัตราค่าจ้างที่ปรับใหม่จะเป็นเท่าใดขึ้นอยู่กับมติในที่ประชุม โดยก่อนหน้านี้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่แต่ละจังหวัดเสนอให้บอร์ดค่าจ้างพิจารณาได้มีการส่งกลับให้คณะอนุกรรมการวิชาการกลั่นกรองค่าจ้าง กระทรวงแรงงาน ทบทวนรายละเอียดเพื่อเสนอให้บอร์ดค่าจ้างในการประชุมนัดนี้

ด้านนายชินโชติ แสงสังข์ อนุกรรมการวิชาการกลั่นกรองค่าจ้างแรงงาน กล่าวถึงอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่มีการเสนอให้บอร์ดค่าจ้าง ชุดที่ 19 พิจารณา ว่า แต่ละจังหวัดเสนอตัวเลขไม่เท่ากัน ตัวเลขประมาณ 3-11 บาท

“บางจังหวัดโดยเฉพาะที่เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมได้ปรับขึ้น บางจังหวัดทำอุตสาหกรรมน้อยหรือไม่ทำเลยก็ไม่ได้ปรับขึ้น และมีหลายจังหวัดที่กรรมการค่าจ้างจังหวัดไม่ได้เสนอปรับขึ้น คณะอนุกรรมการฯ ก็ปรับขึ้นให้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น จ.ปราจีนบุรี ไม่ได้ปรับขึ้น แต่คณะอนุกรรมการฯ พิจารณาแล้วเห็นว่ามีโรงงานอุตสาหกรรมเล็กน้อยก็จริง แต่ค่าครองชีพสูงเพราะอยู่ชายแดน คณะอนุกรรมการฯ ก็ขึ้นค่าจ้างให้ ขณะที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดปริมณฑล อาทิ สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม ปทุมธานี มีแนวโน้มปรับขึ้นถึง 11 บาท” นายชินโชติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ล่าสุดนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง ระบุว่าบางจังหวัดปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำสูงสุดเกิน 15 บาท ว่า ตัวเลขนี้ไม่ทราบ แต่เท่าที่คณะอนุกรรมการฯ เสนอไม่มี แต่หากบอร์ดค่าจ้างจะปรับขึ้นได้มากกว่าที่คณะอนุกรรมการฯ เสนอไว้ ก็ถือว่าดีต่อลูกจ้างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย ‘เมสซี่’ มีสิทธิย้ายทีมอิสระถ้าแคว้นกาตาลุญญาแยกตัวจากสเปนสำเร็จ!
บทความถัดไป5 ข่าวฮิตแห่งวีก’ การเมืองร้อนรับปีใหม่ เมื่อ “บิ๊กตู่” เพิ่งรู้ตัวเองเป็นนักการเมือง