ธารน้ำใจร่วมช่วยแฝดหญิงสู้ชีวิต พร้อมมอบเงินเปิดบัญชี-สร้างบ้านใหม่ที่แข็งแรง

วันที่ 22 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีของน้องเอและน้องบี สองฝาแฝดหญิงที่อาศัยอยู่ในกระท่อมทรุดโทรมเพียงลำพัง สู้ชีวิตด้วยการรับจ้างต่างๆ เพื่อหาเงินซื้ออาหารประทังชีพจนต้องขาดเรียนบ่อยครั้งนั้น ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาน้ำพอง จ.ขอนแก่น นายชูเกียรติ พรหมเดชไพบูลย์ ผู้ช่วยผู้จัดการ พร้อมด้วยพนักงานในแบงก์ให้การต้อนรับเด็กสาวฝาแฝด น้องเอ-น้องบี พร้อมด้วยนายโอวาท รักษาเคน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านโนนเชือก-โนนหนองลาด นางปารีนา ศิริพูล ครู กศ.3 ผู้ดูแลทุนการศึกษาของโรงเรียนพระธาตุขามแก่นพิทยาลัย เพื่อนำเงินสดจำนวน 4,000 บาทที่ได้รับการบริจาคจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อมาขอเปิดบัญชีที่ธนาคารดังกล่าว นอกจากนี้ นางจิตรลดา การดี ผู้จัดการภาคและ ผจก.สาขาภูมิภาค 104 ร่วมกันบริจาคให้เด็กสาวฝาแฝดสู้ชีวิตตามลำพังอีก 10,000 บาท ทำให้มียอดเงินในสมุดบัญชี จำนวน 14,000 บาท

หลังจากนั้น คณะของน้องเอ-น้องบีได้เข้าพบนางอภิญญา ก้อยทอง หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่น นางพรเพ็ญ สมบัติมาก หลังจากนั้นคณะครู ร.ร.พระธาตุขามแก่นพิทยาลัย ร.อ.สุภา ลำเปีย รองนายก อบต.บ้านขาม นายนพพร ปิติสุวรรณรัฐ ส.จ.น้ำพอง เขต 2 จ.ขอนแก่น ได้มาเยี่ยมที่บ้านเด็กสาวฝาแฝด น้องเอ-น้องบี เพื่อสอบถามถึงสภาพชีวิตความเป็นที่อยู่ นอกจากนี้ได้มีบุคคลต่างๆ ที่ทราบข่าวก็ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมกับเสื้อผ้าและสิ่งของใช้ประจำบ้านมาบริจาคให้กับเด็กสาวฝาแฝดอีกจำนวนมาก นอกจากนี้นางเบญญาภา สุธีระกุล ผจก.ฝ่ายบริหารพื้นที่เทสโก้โลตัส เอ็กซ์ตร้าขอนแก่น นางสมจินตนา เตชะเกรียงไกร นางรัชเกล้า ศรีวงษา กรรมการสมาคมกีฬาจังหวัดขอนแก่น นำเครื่องอุปโภคบริโภค อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่งมามอบให้กับเด็กฝาแฝดทั้งสองคนอีกด้วย

201603221815244-20090317131953

นางอภิญญากล่าวว่า หลังจากทราบข่าว “น้องเอ-น้องบี” จึงได้มาดูสภาพความเป็นอยู่ของเด็กสาวฝาแฝดดังกล่าว ได้มาเห็นสภาพบ้านที่สร้างเหมือนเป็นกระท่อม ไม่มีรั้วรอบขอบชิด กันแดดกันฝนไม่ได้ และอยู่ด้วยกันสองคน แถมยังอยู่นอกหมู่บ้านอีกซึ่งเป็นที่น่ากลัวอย่างมาก โดยเฉพาะตอนกลางคืนไม่มีความปลอดภัยกับน้องเอ-น้องบี ซึ่งกำลังเริ่มโตเป็นสาว จึงได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรูปแบบสหวิชาชีพที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเด็กฝาแฝดในการดูแลเด็กและผู้มีปัญหาในหมู่บ้าน จึงได้ข้อสรุปว่า 1.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาน้ำพอง แจ้งว่าต้องการให้ความช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัยโดยการปรับปรุงบ้านให้มั่นคงแข็งแรง และปลอดภัยมากที่สุดภายใน 1 เดือน 2.ต้องมีการเปิดบัญชีให้เป็นชื่อเด็กฝาแฝดดังกล่าว ให้เป็นรูปแบบคณะกรรมการที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาน้ำพอง เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้บริจาคและเกิดความมั่นใจที่สุดว่าเงินจำนวนนี้ได้ถึงมือเด็กฝาแฝด น้องเอ-น้องบี แท้จริงไม่มีใครมาแอบอ้างหลอกต้มตุ๋นเอาเงินจำนวนนี้ไปจากเด็กฝาแฝดได้ เพื่อให้เป็นทุนการศึกษาให้น้องเอ-น้องบีได้เรียนจนสำเร็จชั้น ม.6 และศึกษาระดับปริญญาตรีไปตามที่ตนเองตั้งใจไว้ว่าจะเป็นพยาบาลและตำรวจ

นางอภิญญากล่าวอีกว่า ในช่วงนี้ฝาแฝดคู่นี้ไม่มีที่พัก ทางบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่นได้ปรึกษากับเด็กฝาแฝดว่าจะรับไปคุ้มครองในช่วงที่มีการสร้างบ้านให้มั่นคงแข็งแรงที่บ้านพักเด็ก จ.ขอนแก่น ถนนมิตรภาพ ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อบ้านเสร็จเมื่อไรก็จะนำน้องเอ-น้องบีมาส่งในบ้านหลังใหม่ที่หมู่ 7 บ้านโนนเชือก-โนนหนองลาด ถ้าที่โรงเรียนมีกิจกรรมอะไรก็จะนำเด็กฝาแฝดมาส่งร่วมกิจกรรมในโรงเรียน หรือในหมู่บ้านของเด็กฝาแฝดอีกด้วย ซึ่งน้องเอและน้องบียินดีที่จะไปอยู่ที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่น ซึ่งทุกฝ่ายก็เห็นดีด้วย เพื่อความปลอดภัยและอนาคตของเด็กฝาแฝดทั้งคู่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรดเกล้าฯ’ รธน.(ฉบับชั่วคราว) แก้ไขเพิ่มฉบับ 2 ปลดล็อคทำประชามติ
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’บินจีน ถก แม่โขง-ล้านช้าง