กทม.ชี้เปิด ‘ร้านอาหาร’ ต้องมีใบรับรอง-50เขตอบรมฟรี

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า สำนักอนามัยมีความห่วงใยต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะเรื่องสุขาภิบาลอาหาร เนื่องจากธุรกิจอาหารที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีคนรุ่นใหม่สนใจเข้าสู่ธุรกิจอาหารจำนวนมาก ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานสุขาภิบาลอาหารให้มีการเตรียม ประกอบ ปรุง และจำหน่ายอาหารที่สะอาด ปลอดภัย สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค กทม.จึงกำหนดระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยหลักเกณฑ์การจัดตั้งสถานจำหน่ายอาหารและสถานที่สะสมอาหาร โดยผู้สนใจสามารถยื่นขอใบอนุญาตจัดตั้งร้านอาหารได้ที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล 50 สำนักงานเขต โดยผู้ขอใบอนุญาตต้องแนบผลการตรวจสุขภาพหรือใบรับรองแพทย์ของพนักงานผู้สัมผัสอาหาร และหนังสือรับรองการอบรมพร้อมบัตรประจำตัวผู้สัมผัสอาหาร

“ทั้งนี้ สำนักอนามัย กทม. ร่วมกับ 50 สำนักงานเขต จัดการอบรมฟรี หลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารแก่ผู้ประกอบการอาหารและผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับอาหาร รวม 51 รุ่น สำหรับผู้สนใจรายใหม่และผู้ที่อยู่ในธุรกิจจำหน่ายร้านอาหารอยู่เดิม ต้องมีการอบรมทบทวนทุก 3 ปี ผู้ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับหนังสือรับรองอบรมและบัตรประจำตัวผู้สัมผัสอาหาร เพื่อนำไปใช้ประกอบการดำเนินธุรกิจอาหารต่อไป โดยจะเริ่มจัดอบรมรุ่นแรก ที่โรงเรียนศึกษานารี เขตธนบุรี วันที่ 27 มกราคม และ รุ่นที่ 2 ห้องประชุมสำนักงานเขตบางคอแหลม วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้” นพ.ชวินทร์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image