บางขุนเทียนเน่าเพราะเปิด-ปิดประตูน้ำตามใจ ‘เพาะเลี้ยง’ กทม.เล็งปรับใหม่

เมื่อวันที่ 31 มกราคม นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีเกิดภาวะน้ำเสียตามแนวคลองบางขุนเทียน ว่า หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชน กทม.โดยสำนักการระบาย ได้เร่งทำการผลักดันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาบางส่วนเข้าไปเจือจางน้ำเสียในคลองบางขุนเทียน ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าปัจจุบันสภาพน้ำในคลองมีแนวโน้มดีขึ้นแล้ว

นายณรงค์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีมีข้อตกลงร่วมกับกลุ่มเกษตรกรเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำนั้น สำนักการระบายน้ำ ขอยืนยันว่าได้ทำข้อตกลงร่วมกันจริง โดยกลุ่มเกษตรกรได้ขอความร่วมมือมายังสำนักการการระบายน้ำให้กำหนดวันเปิด-ปิดประตูน้ำ ตามวันข้างขึ้นข้างแรม หรือน้ำขึ้นน้ำลง เพื่อไม่ให้น้ำเสียกระทบต่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของเกษตรกร แต่สำนักการระบายน้ำอาจไม่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบ กระทั่งมีการร้องเรียนว่าเกิดน้ำเน่าเสียขึ้น และได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจ อย่างไรก็ตาม จากปัญหาร้องเรียนและผลกระทบตามข้อตกลง สำนักการระบายจะเจรจากับกลุ่มเกษตรในพื้นที่เพื่อทำข้อตกลงใหม่ ให้กำหนดวันเปิด-ปิดประตูน้ำ เพื่อระบายน้ำเสียให้มากขึ้น ชาวบ้านจะได้ไม่เดือดร้อน

“กทม.ไม่ได้เลือกปฎิบัติเฉพาะกลุ่มบุคคล ที่ผ่านมา กทม.พยายามดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนทุกกลุ่มและให้อยู่ในจุดสมดุลมากที่สุด” นายณรงค์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image