ป่วน! ทส.ตำแหน่งว่างอื้อ ไม่ยอมตั้งกลับย้ายรองอธิบดีป่าไม้

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีทส.

กระทรวงทรัพยากรฯ ป่วน ย้ายรองอธิบดีกรมป่าไม้ ไปกรมอุทยานฯ ขณะที่อธิบดี ก็ยังไม่ตั้งว่างมานานกว่า 4 เดือน ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงทั้งซี 10 ซี 9 ว่างอื้อ บางตำแหน่งว่างมาเป็นปี ทั้งรองอธิบดี 5 ตำแหน่ง ผอ.ทรัพยากรฯ จังหวัดกับ ผอ.สำนักฯ อีก 25 ตำแหน่ง แต่บิ๊กเต่ายันไม่กระทบยังทำงานได้

จากกรณีปัญหาการแต่งตั้งข้าราชการระดับ 9(ซี9) และ 10(ซี10) ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ที่ว่างลงเป็นจำนวนมากเกือบ 30 ตำแหน่งทั้งตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล รองอธิบดีกรมต่างๆ 6 – 7 ตำแหน่ง ผอ.ทรัพยากรและส่ิงแวดล้อมจังหวัด(ทสจ.) กว่า 10 ตำแหน่ง ระดับ ผอ.สำนักกรมต่างๆ ทั้งกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ฯลฯ กว่า 10 ตำแหน่ง ซ่ึงมีการปล่อยให้อัตราดังกล่าวว่างมาเป็นเวลายาวนานมากกว่า 4 – 5 เดือน ขณะที่บางตำแหน่งว่างนานกว่า 1 ปีและยังไม่มีทีท่าว่าผู้บริหารทส.จะมีการแต่งตั้ง ส่งผลให้ข้าราชการระดับต่างๆ ทั้งระดับ 9 ระดับ 10 และระดับรองลงมา เสียโอกาสในการครองและดำรงตำแหน่งทางราชการในแต่ละตำแหน่งซึ่งส่งผลต่อการนับอายุราชการและเงินเดือน รวมทั้งส่งผลต่อการทำงาน ตลอดจนขวัญกำลังใจนั้น

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดทส.ลงนามในคำสั่งย้ายนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมป่าไม้ ไปเป็น รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ทำให้กรมป่าไม้ ขาดผู้บริหารระดับสูงถึง 2 ตำแหน่งในเวลาเดียวกันคืออธิบดีกรมป่าไม้ ที่ว่างลงตั้งแต่เดือน ตตุลาคม 2560 และรองอธิบดีกรมป่าไม้

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีทส.กล่าวว่า การแต่งตั้งอธิบดีกรมป่าไม้ ขณะนี้ยังทำไม่ได้ เนื่องจากยังติดปัญหาหลังจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีคำสั่งย้ายชลธิศ สุรัสวดี จากอธิบดีกรมป่าไม้ ไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงยังไม่เสร็จสิ้น ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับนายชลธิศ ส่วนการย้ายนายจงคล้าย จากรองอธิบดีกรมป่าไม้ ไปเป็นรองอธิบดีกรมอุทยานฯ ก็เพื่อให้ไปช่วยงานที่กรมอุทยานฯ

เมื่อถามว่ากรมป่าไม้ ขาดทั้งอธิบดีและรองอธิบดี จะมีผลต่อการทำงานหรือไม่ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีผล ทำงานกันได้ เมื่อถามอีกว่านายจงคล้าย นอกจากเป็นรองอธิบดีแล้วยังเป็น ผอ.สำนักปลูกป่าด้วย จะส่งผลกระทบต่อการแก้ปัญหาเขาหัวโล้นหรือไม่ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ไม่รู้เลยว่านายจงคล้าย ทำหน้าที่ ผอ.สำนักปลูกป่าด้วย แต่กรมป่าไม้ เปลี่ยนวิธีปลูกป่าแล้ว โดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปลูกป่าไม่ใช่ราชการไปดำเนินการแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีผลกระทบใดๆ

ถามอีกว่า ขณะนี้ ตำแหน่งอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ก็ยังไม่มีการแต่งตั้งและรองอธิบดีกรมต่างๆ รวมทั้งข้าราชการระดับอีกหลายสิบตำแหน่งในทส.ยังไม่มีการแต่งตั้งจะทำอย่างไร พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า กำลังให้นายวิจารย์ ไปดูว่าตำแหน่งอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะใช้วิธีเอาข้าราชการระดับ 10 สลับมาเป็นหรือจะใช้วิธีสรรหา ส่วนตำแหน่งอื่นๆ กำลังมีการวางหลักเกณฑ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศใน ทส.ค่อนข้างปั่นป่วน โดยเฉพาะในกรมป่าไม้ ที่ขาดอธิบดีกรมป่าไม้ มานานกว่า 4 เดือน ทำให้มีปัญหาในการสั่งการ ส่งผลต่องานสำคัญๆ ทั้งการปลูกป่า การแก้ปัญหาเขาหัวโล้นที่ไม่มีความคืบหน้า งานป้องกันปราบปราม เป็นต้น และยังต้องมาขาดตำแหน่งรองอธิบดีไปอีก 1 คน ทำให้เหลือเพียงรองอธิบดีกรมป่าไม้เพียง 2 คน นอกจากนั้นที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ก็ขาดตำแหน่งอธิบดีมาตั้งแต่เดือน กันยายน 2560 เช่นกัน ทำให้ตำแหน่งข้าราชการระดับ 10 ว่างถึง 2 ตำแหน่ง

ขณะที่ตำแหน่งรองอธิบดี(ซี9) กรมต่างๆ ก็ยังว่างโดยที่ไม่มีการแต่งตั้งถึง 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย อธิบดีกรมป่าไม้ 1 ตำแหน่ง รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ 2 ตำแหน่ง รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม 1 ตำแหน่งและรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ที่ว่างมานานเกือบ 1 ปีอีก 1 ตำแหน่ง นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งข้าราชการระดับ 9 ตำแหน่ง ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกับ ผอ.สำนักต่างๆ ในกรมต่างของ ทส.ว่างรวมกันถึง 25 ตำแหน่ง ถ้ารวมตำแหน่งรองอธิบดีที่ว่างอีก 5 ตำแหน่งทำให้ตำแหน่งข้าราชการระดับ 9 ของ ทส.ว่างถึง 30 ตำแหน่ง เลยทีเดียว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชัยเกษม บอกไม่สนวันเลือกตั้ง บอกอยากทำอะไรก็ทำ ชี้ คสช.ไม่จริงใจ คาดหวังอะไรไม่ได้
บทความถัดไปคุยกับ”ใช้ ดอน คิง” บทเรียนชีวิต-การท่องเที่ยว ของชายไทยผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ลุยเดี่ยวรอบโลก