กรุงเทพฯหมอกหนา กรมควบคุมมลพิษเตือน 5 จุดเสี่ยงฝุ่นเกินมาตรฐาน

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมาเกิดหมอกหนาปกคลุมทั่วท้องฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ถือเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้บ่อยในระยะนี้ อันเนื่องมาจากสภาพอากาศที่แปรปรวน

ต่อมา เวลา 08.00 น.วันเดียวกัน กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง หรือค่าพีเอ็ม 2.5 (PM 2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระบุว่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 69-94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้เพียง 50 มคก./ลบ.ม. ใน 5 สถานี ได้แก่ บริเวณเขตบางนา เขตวังทองหลาง ริมถนนอินทรพิทักษ์ ริมถนนพระราม 4 และริมถนนลาดพร้าว โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ความชื้นร้อยละ 88 ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศสะสมเพิ่มขึ้นได้

ดังนั้น ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หากจำเป็นต้องออกจากอาคารควรสวมใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ รวมทั้งขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการกำกับดูแลกิจกรรมต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองในพื้นที่ โดยเฉพาะการใช้ยานพาหนะ การเผา และการก่อสร้าง เพื่อที่จะช่วยลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์ลงได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon