ปักเสาไฟกันคลื่นเซาะ ‘ทะเลบางขุนเทียน’ 1.1พันต้น ‘อัศวิน’ ชี้ดินงอก40ซม. สัตว์น้ำเพิ่ม

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนิน “โครงการปลูกป่าในใจคนตามศาสตร์พระราชา”ที่แปลงปลูกป่าชายเลนทะเลบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน ว่า กทม.ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ร่วมดำเนินโครงการปลูกป่าฯ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศและบำรุงรักษาพื้นที่ทะเลทะเลจากปัญหาน้ำกัดเซาะแนวชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน ขณะนี้ กทม.สามารถปลูกต้นโกงกางได้แล้วประมาณ 50 ไร่ ภายในระยะเวลา 10 เดือน สำหรับช่วงแรกของการปลูกต้นโกงกางนั้น มีต้นไม้เสียหายถึงร้อยละ 50 เนื่องจาก กทม.ยังไม่มีประสบการณ์มากนัก แต่หลังจาก กทม.เริ่มปักแนวไม้ไผ่สำหรับแปลงปลูกต้นโกงกางซ้อนกัน 4 ชั้น จำนวน 8 แปลง ต้นโกงกางเกิดความเสียหายลดลง มีเพียงร้อยละ 20 เท่านั้นที่ยืนต้นตาย เพราะปักกล้าลงในพื้นดินไม่แน่นพอ ขณะเดียวกัน ต้นกล้าโกงกางยังถูกเพรียงกัดกินลำต้น ทำให้ กทม.ต้องจ้างคนในชุมชนใกล้เคียงมาช่วยขูดเพรียงออก เพื่อรักษาต้นกล้าให้เติบโต นอกจากแนวไม้ไผ่แล้ว กทม.ยังได้ขอรับบริจาคเสาไฟฟ้าที่ไม่ใช้แล้วจากหน่วยงานมาปักเพิ่มเติมในบริเวณชั้นนอกสุด เพื่อรองรับคลื่นเข้าปะทะชายฝั่ง

 

Advertisement

“เบื้องต้น การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ได้มอบเสาไฟฟ้าให้ กทม. 1,300 ต้น ขณะนี้ปักเสาได้แล้ว 1,100 ต้น และ กฟน.อยู่ระหว่างจัดส่งอีก 4,000 ต้น รวมถึงได้ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เพื่อรับบริจาคเพิ่มเติม คาดว่า กฟภ.จะส่งมอบให้ กทม.ราว 5,000 ต้น รวม 10,300 ต้น โดย กทม.จะขอรับบริจาคเพิ่มเติมให้ครบ 20,000 ต้น เพื่อปักให้ครบตามแนวชายฝั่ง ขณะนี้มีดินเลน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่ากระซ้า เพิ่มขึ้น 40 เซนติเมตร (ซม.) หาก กทม.ไม่ดำเนินโครงการดังกล่าวจะทำให้ชายฝั่งทะเลบางขุนเทียนถูกเซาะถึงปีละ 10 เมตร และจะค่อยๆ กัดกินพื้นดินของ กทม.เรื่อยๆ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า ปีนี้ กทม.ตั้งเป้าปลูกป่าชายเลนให้ได้ 400 ไร่ และคาดว่าจะได้พื้นดินคืนปีละ 40-50 ซม.จากการพัดดินตะกอนมาสะสมตามแนวป้องกัน อีกสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ระบบนิเวศโดยรอบดีขึ้น มีจำนวนสัตว์ทะเล ทั้งกุ้ง ปู หอย และปลาตีนเพิ่มขึ้น โดยส่วนมากจะอาศัยอยู่ตามแนวป้องกันคลื่น

Advertisement

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ยังมีเอกชนสนใจเข้ามาร่วมปลูกป่าโกงกางจำนวนมาก อาทิ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) 50 ไร่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส จำนวน 50 ไร่ กลุ่มเซ็นทรัล จำนวน 50 ไร่ และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ราว 3 กิโลเมตร (กม.) รวมถึง บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) สนใจร่วมทำเส้นทางศึกษาและชมธรรมชาติป่าชายเลนบางขุนเทียน (วอล์กเวย์) ประมาณ 1.5 กม. โดยจะมีความยาวไปบรรจบกับวอล์กเวย์ของ จ.สมุทรสาคร ใน ต.พันท้ายนรสิงห์ ดังนั้น จะทำให้ กทม.มีวอล์กเวย์รวมความยาวทั้งสิ้น 20 กม.

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image