โรงพยาบาลพานแจงงบดูงานไม่สูงเกินจริง

วันที่ 29 มีนาคม นพ.ฑิฆัมพร จ่างจิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีมีกลุ่มบุคคลนำรูปภาพการเดินทางไปทัศนศึกษาดูงานการจัดบริการการดูแลสุขภาพต่อเนื่องที่บ้าน หรือ home ward ที่โรงพยาบาลคลองใหญ่ จังหวัดตราด เป็นเวลา 5 วัน โดยแบ่งเป็น 4 รุ่น มีเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล พนักงาน และผู้ติดตามเดินทางไปกว่า 200 คน โดยเฉพาะนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊กปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ระบุว่า รพ.พาน เชียงราย จัดทริป 5 วันเที่ยว เมืองจันท์-ตราด ดูงานจริงเพียงเสี้ยววันใช้งบ 1.5 ล้านบาทว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้โรงพยาบาลเสื่อมเสียชื่อเสียงและข้อความผิดจากความเป็นจริงในหลายด้าน

นพ.ฑิฆัมพร กล่าวว่า เป้าหมายของการเดินทางไปทัศนศึกษาดูงานที่จัดขึ้น ซึ่งจัดต่อเนื่องมาทุกปี แม้จะมีวัตถุประสงค์หลักคือการไปศึกษาเรียนรู้ด้านสาธารณสุขของหน่วยงานสาธารณสุขนอกพื้นที่ ซึ่งปีนี้ได้เลือกโรงพยาบาลคลองใหญ่ จ.ตราด เนื่องจากรัฐมนตรีไปตรวจเยี่ยมและได้กล่าวชื่นชมให้เป็นต้นแบบของการดูแลผู้ป่วยด้วยโครงการ หรือ home ward อย่างได้ผล สามารถดูแลผู้ป่วยได้ดีและลดผู้ป่วยมาแออัดยังโรงพยาบาล จึงเน้นไปดูงานเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อมาประยุกต์ใช้กับโรงพยาบาลพาน

นพ.ฑิฆัมพร กล่าวด้วยว่า นอกจากดูงานด้านสาธารณสุขแล้ว การดูวิถีชีวิต ศิลปะวัฒนธรรมของคนต่างถิ่นก็มีประโยชน์การทำงานของเจ้าหน้าที่ทั้งด้านประสบการณ์ ความสามัคคีของทีมงาน จึงให้มีการแบ่งกลุ่มย่อยแยกย้ายกันไปตามสถานที่ต่างๆตามที่อยากศึกษาดูงานแล้วมาสรุปแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ไม่ได้เป็นการไปเที่ยวตามที่ถูกกล่าวหา อีกทั้งงบประมาณที่ตั้งไว้เพียง 1.2 ล้านบาท แต่เดินทางไปจริงใช้เพียง 1.1 ล้านบาท เมื่อเทียบกับจำนวนคนกับระยะเวลาในการเดินทางถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก เนื่องจากจะให้ใช้งบประมาณได้ตามสิทธิ์ในการเดินทาง อาหารและที่พักเท่านั้น ส่วนรายจ่ายอื่นๆจะต้องจ่ายเอง รวมถึงผู้ติดตามที่ไม่ไช่พนักงานของรัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

“ตนไม่รู้จุดประสงค์ของคนที่นำรูปภาพและเขียนข้อความไปโพสตามโซเชียลว่าต้องการอะไร หรือเป็นฝีมือของคนกลุ่มไหน เนื่องจากการเดินทางศึกษาดูงานจะเปิดกว้างให้เดินทางไปได้ทุกคนตามความสมัครใจและความพร้อม แต่จากการให้ทางฝ่ายกฎหมายดูข้อความจะเหมือนลักษณะการโพสแซวกันเล่นๆ แต่ภาพออกมาทำให้ทางโรงพยาบาลเสียภาพพจน์จึงอยากให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจจุดประสงค์และเจตนารมณ์ของการดูงานของโรงพยาบาลในครั้งนี้” นพ.ฑิฆัมพรกล่าว และว่า ทางโรงพยาบาลมีการทำงานแบบตรงไปตรงมา ใครทำผิดหรือทุจริตก็จะจัดการ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการจัดการกับพนักงานหรือเจ้าหน้าที่บางรายที่ทุจริตเกี่ยวเรื่องการเงินภายในโรงพยาบาลซึ่งไม่ทราบจะเป็นสาเหตุนี้หรือไม่

ขณะที่เภสัชกรหญิงสุวิดา อินถาก้อน เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาลพาน กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งในคณะที่เดินทางไปศึกษาดูงานในปีนี้ด้วย โดยเดินทางไปเป็นรุ่นที่ 2 ซึ่งการเดินทางถือว่าได้จัดได้ดีมากเนื่องจากพื้นที่ดูงาน การจัดหารถ สถานที่พักและสถานที่แวะเที่ยวชมจะมีการเลือกสรรกันเองของทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทั้งหมด ทำให้เป็นไปตามความต้องการและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก การดูงานก้ได้ความรู้เรื่องการดูแลผู้ป่วยเพิ่มขึ้น แม้ระหว่างเส้นทางจะมีการแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนั้นๆบ้างแต่ก็เป็นประสบการณ์ให้กับเจ้าหน้าที่สร้างความสามัคคี ทำให้มีกำลังใจการทำงาน แต่เมื่อมาถูกโพสต์โจมตีแบบนี้ ทำให้พนักงานเจ้าหน้าที่ทุกคนหมดกำลังใจไปมาก แต่ไม่รู้ว่าเป็นใครหรือต้องการอะไรกันแน่

ด้าน นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เรื่องการศึกษาดูงาาของโรงพยาบาลพานทางสาธารณสุขทราบเรื่องแล้ว เนื่องจากการเดินทางได้มีการทำเรื่องขออนุญาตมาตามขั้นตอนอย่างถุกต้องทุกอย่าง และมีการตรวจสอบไปแล้วก็พบว่าเป็นการเดินทางไปศึกษาดูงานจริงตามที่กำหนดไว้ในแผน และไม่ได้เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อมีกรณีนี้เกิดขึ้นก็จะให้ทางโรงพยาบาลทำเป็นลายลักษณ์อักษรชี้แจงมาให้ทราบ เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงตามข้อกล่าวหาว่าถูกต้องหรือไม่ พร้อมกับรายงานให้ทางกระทรวงได้รับทราบ และเน้นย้ำให้ทางโรงพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่กรณีไปศึกษาดูงานก็ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาที่จะตามมาได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon