เขาดินชี้แจง สิงโตขาวสบายดี แค่เป็นภูมิแพ้ ตัวผู้ขนคอน้อยเพราะยังเด็ก

กรณีที่มีการแชร์รูปสิงโตขาว 2 ตัว ตัวผู้ และตัวเมีย นอนแบบหมดสภาพเจ้าป่า ไร้เรี่ยวแรง ลักษณะเหมือนสิงโตป่วย ภายในสวนสัตว์ดุสิต จึงเกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ว่าเจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์ไม่เอาใจใส่ดูแล ปล่อยให้สัตว์ระดับเจ้าป่ามีสภาพเช่นนี้ได้อย่างไรกัน นั้น

วันที่ 3 เมษายน นายสัตวแพทย์(นสพ.)วิศิษฐ์ อาศัยธรรมกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต ชี้แจงว่า ความจริงแล้ว สิงโตทั้ง 2 ตัว เป็นสิงห์โตขาว ไม่ได้ป่วยอย่างที่ทุกคนเข้าใจ แต่ภาพที่เห็นคือ ช่วงเวลาที่สิงโตทั้งคู่กำลังพักผ่อน แต่เมื่อถึงเวลาที่ทั้งคู่ต้องกินอาหาร ก็จะลุกขึ้นมากินและจะมีลักษณะกระปรี้กระเปร่ามากกว่านี้

“อย่างไรก็ตาม สิงโตทั้ง 2 ตัว เป็นโรคผิวหนังจากภูมิแพ้ด้วย ส่วนหนึ่งมาจากเขาเป็นสิงโตขาว มียีนด้อย ดังนั้นจึงแข็งแรงน้อยกว่าสิงโตทั่วไปอยู่แล้ว ตอนนี้ สัตวแพทย์ก็ให้ยารักษาตามอาการอยู่ เรายังไม่รู้ว่าเขาเป็นภูมิแพ้จากอะไร ถ้ารู้ว่า ตัวที่ทำให้แพ้ อยู่ใกล้ๆกับกรงที่เขาอยู่ก็อาจจะต้องย้ายเขาไปไว้ที่อื่น เพื่อให้พ้นจากตัวกระตุ้นภูมิแพ้ ส่วนสิงโตตัวผู้ที่เห็นในภาพว่ามีแผงคอน้อยนั้น ไม่ได้ป่วยเป็นอะไร แต่ที่แผงขนคอน้อย เพราะอายุยังน้อย ยังโตไม่เต็มที่”นสพ.วิศิษฐ์ กล่าว

ภาพจาก nanaka_kj

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อยากลืมกลับจำ’ อีกแง่มุมหนึ่ง ‘ท่านผู้นำ’ คำบอกเล่า ‘จีรวัสส์ ปันยารชุน พิบูลสงคราม’
บทความถัดไปฝรั่งเศสป่วน พนักงานรถไฟหยุดงานประท้วง หลังปธน.มาครงดันนโยบายปฏิรูปแรงงาน