ลม-ฝนมาตามวาฟนัด วันหยุดคนกรุงชอบ รอลุ้นพรุ่งนี้ อากาศเย็น

04.45 น. วันที่ 7 เมษายน แบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร)สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) รายงานว่า มีฝนเล็กน้อย-ปานกลางกระจายพื้นที่กรุงเทพมหานคร( กทม.) (ยกเว้นเขตหนองจอก) ต่อเนื่อง จ.ปทุมธาน จ.ฉะเชิงเทรา จ.สมุทรปราการ จ.สมุครสาคร จ.นครปฐม เคลื่อนทิศตะวันตกเฉียงใต้เล็กน้อยอย่างช้า ๆ ปริมาณฝนสูงสุดเขตราษฎร์บูรณะ 63 มิลลิเมตร(มม.)

เวลา 07.00 น. พื้นที่กทม.มีฝนตกต่อเนื่อง ปริมาณฝนสูงสุดที่จุดวัดคลองทวีวัฒนา-บางเชือกหนัง เขตทวีวัฒนา 92.0 มม. สถานีแจงร้อน เขตราษฎร์บูรณะ 82.5 มม. สถานีวัดไทร เขตบางคอแหลม 68.5 มม. สำนักงานเขตพญาไท 66.5 มม. คลองภาษี-ราชมนตรี เขตบางแค 58.0 มม.

ปรากฏการณ์เช่นนี้ เกิดจากความกดอากาศสูงจะแผ่ลึกลงมาถึงภาคกลางและกรุงเทพมหานคร และ และหลังจากนี้ ในวันที่ 8 และ 9 เมษายน อุณหภูมิประเทศไทยตอนบนหานครจะลดลง โดยเฉพาะวันที่ 8 เมษายน อุณหภูมิทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และด้านตะวันออกของภาคเหนือ จะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล คาดว่าจะมีอุณหภูมิอยู่ในช่วง 23 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่า ซึ่งถือว่ามีอากาศเย็น และจากการตรวจสอบไปยังศูนย์พยากรณ์อากาศระยะปานกลางแห่งยุโรป (European Centre for Medium Range Weather Forecasts หรือ ECMWF) พบว่า ECMWF ยืนยันการคาดหมายเช่นเดียวกับวาฟ แต่แบบจำลอง ECMWF คาดว่าอุณหภูมิ กรุงเทพมหานคร จะอยู่ที่ 21 องศาเซเซียส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเกิดฝนตกค่อนข้างหนักทั่วทั้งกทม.ในเช้าวันนี้ แม้จะมีเสียงบ่นจากประชาชนไม่ค่อยมากนัก เพราะตรงกับช่วงวันหยุดยาว คนทำงานส่วนใหญ่พักผ่อนอยู่กับบ้าน หลายคนชอบ เพราะทำให้อากาศเย็นสบาย แต่มีพ่อค้าแม่ค้า จำนวนมากได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่สามารถตั้งแผงขายของได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรอาร์ม’ มีลูกฮึดผ่านตัดตัวศึกเมเจอร์ ‘มาสเตอร์ส’ ฉิวเฉียด – ‘ไทเกอร์’ รอดหวุดหวิดพอกัน
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชน 7 เมษายน 2561