จากผลงาน Application ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานขึ้นจอประสาทตาบนมือถือของไทย ที่ได้รับรางวัลถ้วยเกียรติยศในการประกวดนวัตกรรมระดับโลก ที่เจนีวาในปี 2560 ซึ่งเริ่มมีการนำมาใช้ประโยชน์กับผู้ป่วยเบาหวานไทยไปแล้วนั้น ในปี 2561 ทีมจักษุแพทย์ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ร่วมกับนักประพันธ์เพลงชาวเยอรมันได้คิดค้น “ดนตรีบำบัดเพื่อลดความกังวลและความรู้สึกเจ็บในการผ่าตัดสลายต้อกระจก” ได้สำเร็จ โดยได้รับคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้นำมาประกวดในงานนวัตกรรมระดับโลก 46th International Exhibition of Inventions Geneva ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2561 โดยมีนักประดิษฐ์จากไทยและหลากหลายประเทศทุกมุมโลกส่งผลงานเข้าร่วมประกวดและผลงานของทีมจักษุแพทย์ไทยได้รับรางวัลเหรียญทองในการประกวดครั้งนี้ด้วยอีกครั้ง

รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ หัวหน้าทีมประดิษฐ์นวัตกรรม กล่าวว่า โรคต้อกระจกคือการเสื่อมสภาพของเลนส์ตาตามอายุทำให้สูญเสียการมองเห็นไปในที่สุด นับเป็นสาเหตุตาบอดอันดับหนึ่งของคนไทยและประชากรทั้งโลก การผ่าตัดสลายต้อกระจกจะทำในขณะที่ผู้ป่วยรู้สึกตัวทำให้ผู้ป่วยบางคนกลัวไม่ยอมรับการรักษาและต้องตาบอดไป ทีมจักษุแพทย์ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ จึงร่วมมือกับนักประพันธ์เพลงชาวเยอรมันคิดค้นดนตรีบรรเลงที่มีลักษณะเฉพาะ ซึ่งพบว่าสามารถลดความวิตกกังวลและความรู้สึกเจ็บของผู้ป่วยขณะรับการผ่าตัดสลายต้อกระจกได้จริง โดยมีผลงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติยืนยันผลการรักษาด้วยดนตรีบำบัดนี้ รวมทั้งมีการนำมาใช้ประโยชน์แล้วในผู้ป่วยกว่า 3,000 รายที่มารับการรักษาที่ศูนย์ต้อกระจกธรรมศาสตร์ทุกราย

นอกจากนวัตกรรมนี้จะช่วยลดอัตราตาบอดจากโรคต้อกระจกในคนไทยได้แล้ว แนวคิดการใช้ดนตรีบำบัดยังจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการผ่าตัดอื่น เช่น ทำฟันหรือการผ่าตัดเล็กต่างๆ ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาของวงการแพทย์ต่อไปได้อีกด้วย

