‘กาละแมร์’ ร่วม ‘ทันตแพทยสภา’ เตรียมแถลงถูกอ้างรีวิว ‘ยาสีฟัน’ ชวนเชื่อเกินจริง

เมื่อวันที่  9 พฤษภาคม ทพ.ไพศาล กังวลกิจ  นายกทันตแพทยสภา  กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์หนึ่งได้โพสต์ในโลกออนไลน์ถึงกรณีโฆษณาสินค้า อย่างยาสีฟันที่อวดอ้างสรรพคุณมากมาย โดยอ้างชื่อพิธีกรสาวชื่อดังเป็นผู้รีวิว ระบุว่า ยาสีฟันดังกล่าวเห็นผลใน 1สัปดาห์ ทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คราบเหลืองหายไป หลังจากการใช้ 1 เดือน ฟันผุและหินปูนหาย  และฟันขาวขึ้น 4-5 ระดับ ว่า การโฆษณาดังกล่าวเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภค เพราะไม่เป็นความจริงที่ยาสีฟันจะมีสรรพคุณได้ขนาดนั้น เพราะยาสีฟันเป็นเพียงตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าว ต้องตรวจสอบว่าพิธีกรชื่อดังเป็นผู้รีวิวจริงหรือไม่ หากจริงก็ถือว่าผิด แต่หากไม่จริงก็ต้องไปตรวจสอบว่าใครเป็นผู้แอบอ้าง และดำเนินคดีต่อไป

“ในสวนทันตแพทยสภานั้น จะมีการตรวจสอบว่า ผู้ทำเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นใคร เป็นทันตแพทย์หรือไม่ หรือเป็นผู้รีวิวเอง เพราะหากใช่ จะผิดจรรยาบรรณ และมีโทษตามขั้นตอน ซึ่งก็ต้องพิจารณาว่ามีโทษในขั้นไหน ตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาต 2 ปี และเพิกถอนใบอนุญาต ก็ต้องตรวจสอบก่อนว่า ใครเป็นผู้รีวิว” ทพ.ไพศาล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการโฆษณาดังกล่าวออกมา ปรากฎว่า เคยมีการโฆษณาลักษณะนี้มาก่อนแล้วในช่วงเดือนมีนาคม 2561และทางรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง ได้เคยลงภาพในอินสตาแกรมว่าถูกนำโลโก้รายการ, ภาพพิธีกร และกาละแมร์-พัชรศรี ไปแอบอ้างขายยาสีฟัน  ซึ่งไม่เป็นความจริง และกาละแมร์-พัชรศรี บอกว่าให้ฝ่ายกฎหมายช่อง 3 ดำเนินการเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด

ด้าน ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ  เลขาธิการทันตแพทยสภา  กล่าวว่า ขณะนี้ทันตแพทยสภา ได้ประสานไปยังผู้จัดการของคุณพัชรศรี เบญจมาศ  หรือคุณกาละแมร์ แล้ว ทราบว่า เป็นการถูกแอบอ้าง ไม่ได้มีการรีวิวตามที่อ้างดังกล่าวแม้แต่น้อย ซึ่งก็จะมีการดำเนินคดี และทางทันตแพทยสภา จะตรวจสอบต่อไปว่า มีทันตแพทย์ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ ซึ่งล่าสุดทันตแพทยสภา จะร่วมกับทางคุณกาละแมร์ เตรียมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนร่วมกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนไปหลงเชื่อเรื่องดังกล่าว คาดว่าจะร่วมแถลงข่าวได้ในเร็วๆนี้

Advertisement

ทพ.อรรถพร กล่าวอีกว่า ขอเตือนประชาชนว่า การโฆษณาดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มียาสีฟันใดที่ทำให้ฟันผุและหินปูนหายไปภายใน 1 เดือน โดยไม่ได้รับการบูรณะหรือการทำความสะอาดจากทันตแพทย์   ดังนั้น ทุกคนควรดูแลช่องปากของตนเองให้สุขภาพแข็งแรง และพบทันตแพทย์อย่างน้อย 6 เดือนต่อครั้ง  หรือ 1 ปีต่อครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image