พบคุณตา วัย 78 ปี ขอช่วยเหลือครอบครัวเนื่องจากตกระกำลำบากฐานะยากจน หนำซ้ำมีลูกชายสติไม่สมประกอบ ต้องขังในลูกกรงไว้ในบ้านนาน กว่า 30 ปี รายนี้ ถูกเปิดเผย ขึ้นเมื่อ ช่วง บ่ายวันที่ 4 เมษายน นาย แก้ว นองสมุทร อายุ 78 ปี บ้านเลขที่ 127 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน ร้องทุกข์ว่า ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือครอบครัวด้วยเนื่องจากฐานะยากจน อีกทั้ง ครอบครัวที่อยู่ด้วยกัน 2 ตายาย ต้องรับภาระเลี้ยงลูกชายสติไม่สมประกอบ ต้องอดมื้อกินมื้อ จากที่เคยให้ข้าวกิน วันละ 3 มื้อ เดี๋ยวนี้ ลดเหลือ 2 มื้อ เช้า เย็นเท่านั้น
นายแก้ว เล่าว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณ 30 ปี ที่แล้ว นายเรืองเวท์ นองสมุทร อายุ 53 ปี ลูกชาย เคยชกมวยตามงานวัด ตามงานประเพณีต่าง ๆ จนกระทั่ง ล้มป่วยลง น่าจะเกี่ยวกับระบบประสาท ตอนนั้นฐานะก็ย่ำแย่อยู่แล้ว ก็ไม่มีเงินจะพาลูกชายไปรักษา จนปัจจุบัน ก็กลายเป็นคน บ้า ไม่สมประกอบไปเลย บางวันก็สวมใส่เสื้อผ้า บางวัน ก็ไม่สวมใส่เสื้อผ้า ตนก็มีหน้าที่รับผิดชอบลูก ต้องคอยหาข้าวหา น้ำให้ บางวันก็ต้องอดมื้อ กินมื้อ ตนก็หลง ๆ ลืม ตามสังขาร ส่วนเมียก็ไปรับจ้างเฝ้าคนป่วยที่เขาจ้างมา หาเงินช่วยเหลือ จุนเจือกัน ทุกวันนี้ ตนก็ต้องดิ้นรน ด้วยการปั่น สามล้อ รับจ้าง จอดแถวหน้าโรงพยาบาลลำพูน บางวันก็ได้ 100 กว่าบาท บางวัน เสาร์ – อาทิตย์ ไม่ได้เงินสักบาทก็มี การดำรงชีวิตลำบาก
นายแก้ว เล่าต่ออีกว่า เมื่อหลายปี ก่อน ก็มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในจังหวัดลำพูน ก็เข้ามาช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นเทศบาลเมือง หรือหน่วยงานอื่น มาช่วยเหลือ สร้าง ห้องน้ำ ปูพื้นให้กับ ลูกชาย ที่ล้มป่วยลง ส่วนเงินนั้น ตอนนี้ ไม่ค่อยมีใครมาช่วยเหลือแล้ว จึงขอวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย เพราะสังขารตนก็เริ่มไม่มีเรี่ยวแรง โรยราไปตามกาลเวลา ห่วงแต่ลูกชาย ที่เป็นบ้าไม่สมประกอบ กลัวจะไม่มีใครดูแล
จากการสอบถาม เพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง เล่าว่า คุณลุงแก้ว นั้นดูเหมือนจะพูดรู้เรื่อง แต่พอพูดไปนาน ๆ จะเริ่มไม่รู้เรื่อง จะเบลอ คงจะเพราะอายุมากแล้ว แต่แกก็ช่วยเหลือ ครอบครัวด้วยการปั่น สามล้อ หาเงิน เพื่อนบ้านรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็เคยเข้าไปช่วยเหลือ เพราะความสงสาร ก็วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วยจะดีมาก
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในห้องนอน ของลูกชาย นายแก้ว นั้น จะทำเป็นลูกกรงเหล็ก คล้ายกับคุก ปิดล็อคกุญแจ นอกห้อง มีน้ำและข้าววางไว้ ในสภาพที่ไม่ค่อยสะอาดนัก ให้ตามมีตามเกิด อีกทั้ง เหม็นฉี่ เหม็นอุจจาระ คละคลุ้งไปทั่วบริเวณ เป็นภาพที่สลดหดหู่ อีกทั้งสภาพ ของ นายเรืองเวทย์ นั้น ผอมเห็นแต่กระดูก ถ้ามีการนำไปรักษาที่โรงพยาบาลสวนปรุงเชียงใหม่ น่าจะเป็นเรื่องที่ดี อย่างน้อยไม่ต้องทนทุกข์ทรมานในกรงคล้ายกับคนติดคุกไม่มีผิด

