บางขุนเทียนวิกฤตถึงขั้นซื้อที่ดินให้ ‘ลิง’ อยู่ ผอ.เขตส่งทีมร่วมถก ‘พงศพัศ’ 16พ.ค.

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายประเสริฐ ฉวีอินทร์ ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่งตั้ง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เป็นประธานคณะอนุกรรมการติดตามกลไกการปกป้องคุ้มครองสัตว์ มีแผนบริหารจัดการลิงในพื้นที่วิกฤต ว่า ในส่วนของพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้น มีลิงเฉพาะในเขตบางขุนเทียนเท่านั้น ล่าสุดมีประมาณ 500 ตัว โดยฝูงใหญ่ที่สุดอยู่บริเวณอนุสาวรีย์คุณกะลา ริมถนนเลียบทางด่วนวงแหวนตะวันตกด้านใต้ ประมาณ 300 กว่าตัว ที่เหลือเป็นฝูงย่อยอีก 3-4 ฝูง

“เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา กทม.ได้จัดซื้อที่ดินตาบอดที่มีระบบนิเวศค่อนข้างสมบูรณ์ เนื้อที่ประมาณ 5-6ไร่ ให้ลิงเข้าไปหากินและอยู่อาศัย แต่ในที่สุดฝูงลิงเหล่านี้ก็ออกมาหาอาหารกินด้านนอก อยู่ตามริมถนน ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่และผู้ที่ขับรถผ่านไปผ่านมาก็เอ็นดูให้อาหารกินจนลิงไม่ไปไหน อย่างไรก็ตาม แม้ลิงเหล่านี้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร แต่จำเป็นต้องควบคุมประชากรลิงไว้ ดังนั้นเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา กทม.จึงมีการแต่งตั้งคณะทำงานบริหารจัดการลิงในพื้นที่ 1 ชุด เพื่อวางแผนบริหารจัดการลิงร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)” นายประเสริฐ กล่าวและว่า สำหรับแผนงานดังกล่าวนั้นจะมีการสำรวจประชากรลิง ทำหมัน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อควบคุมประชากรและควบคุมโรคต่อไป

นายประเสริฐ กล่าวต่อไปว่า ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ เวลา 09.00-15.30 น.เขตบางขุนเทียนจะส่งผู้แทนเข้าร่วมหารือกับคณะอนุกรรมการติดตามกลไกการปกป้องคุ้มครองสัตว์ สนช.ที่มี พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เป็นประธาน ด้วย โดยจะมีการรายงานสถานการณ์ และแนวทางแก้ไขปัญหาที่ กทม.ได้ดำเนินการไว้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image