‘บิ๊กอู๋’ สั่ง กสร.ช่วยคนงานถูกลอยแพที่ศาลากลาง จ.พัทลุง

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน นางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดและโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ติดตามสถานการณ์แรงงานกรณีที่ลูกจ้าง ซึ่งเป็นพนักงานดูแลต้นไม้บริเวณสวนหย่อมและพนักงานทำความสะอาดบริเวณศาลากลาง จ.พัทลุง จำนวน 10 คน เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ว่า ถูกบริษัทจ้างเหมาแห่งหนึ่งลอยแพ ไม่จ่ายเงินเดือนมาแล้ว 2 งวด โดยสั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือคุ้มครองลูกจ้างเพื่อให้ได้รับสิทธิตามกฎหมาย

นางเพชรรัตน์กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงของพนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.พัทลุง พบว่า หจก.สมบัติทิพย์การก่อสร้างแอนด์ คลีนนิ่ง ตั้งอยู่เลขที่ 16 หมู่ 11 ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง ประกอบกิจการรับเหมาก่อสร้าง โดยมีนายสมบัติ ชุมทอง เป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ ได้ทำสัญญารับจ้างทำความสะอาดอาคารสถานที่กับศาลากลาง จ.พัทลุง ทั้ง 2 หลัง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา นางทิพรดา จันทร์แย้ม กับพวกรวม 10 คน ซึ่งเป็นลูกจ้าง หจก.สมบัติทิพย์การก่อสร้างแอนด์ คลีนนิ่ง ได้เข้าพบพนักงานตรวจแรงงานแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.พัทลุง เพื่อขอคำปรึกษาและได้ยื่นคำร้องทุกข์ว่า นายจ้างค้างจ่ายค่าจ้างงวดวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา เป็นค่าจ้างของการทำงานตั้งแต่วันที่ 1-31 มีนาคม 2561 ซึ่งโดยปกติลูกจ้างจะได้รับค่าจ้างเป็นรายเดือน อัตราค่าจ้างต่ำสุดเดือนละ 5,600 บาท และสูงสุดเดือนละ 7,000 บาท

“สำหรับการให้ความช่วยเหลือ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.พัทลุง ได้มีหนังสือเรียกพบนายจ้างเพื่อสอบข้อเท็จจริง แต่นายจ้างไม่ไปพบพนักงานตรวจแรงงาน ต่อมาสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.พัทลุง ได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขอกันเงินค่าจ้างให้ลูกจ้าง แต่จังหวัดได้แจ้งบอกเลิกสัญญาจ้างกับนายจ้างรายนี้แล้ว และจังหวัดจะนำเงินริบประกันมาจ่ายให้กับลูกจ้าง แต่ไม่สามารถนำจ่ายได้ เนื่องจากนำเงินคืนคลังไปแล้ว พนักงานตรวจแรงงาน จึงได้มีคำสั่งที่ 3/2561 ลงวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 ให้ หจก.สมบัติทิพย์ฯ จ่ายค่าจ้างที่ค้างจ่ายตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม-วันที่ 30 เมษายน 2561 เป็นเงิน 118,400 บาท และค่าจ้างขั้นต่ำตั้งแต่เริ่มสัญญาจ้าง 1 ตุลาคม 2560-วันที่ 30 เมษายน 2561 เป็นเงิน 229,100 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 347,500 บาท เป็นค่าจ้างให้ลูกจ้างตามสิทธิต่อไป” นางเพชรรัตน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงเกษตรฯรับช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งยืดรับซื้อต่อครบ 10,000 ตัน
บทความถัดไปหนุ่มเครียด ปีนห้องขังศาล หวั่นติดคุกห่วงลูก 2 ขวบ จนท.เกลี้ยกล่อม ศาลให้ประกันติดกำไลEM