เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 22 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของ พระไชยบูลย์ ธมฺมชโย หรือ พระไชยบูลย์ สุทธิผล อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในทุกปี ลูกศิษย์จะจัดงานใหญ่ มีประชาชนและพระสงฆ์มาร่วมเป็นจำนวนมาก แต่วันนี้มีเหตุการณ์โรคระบาดเกิดขึ้น ทางวัดก็เลยลดขนาดการจัดงานเป็นการทอดผ้าป่าออนไลน์ มีคนร่วมงานเป็นประชาชน 30 คน พระสงฆ์ 30 รูป มีประธานสงฆ์ คือพระภาวนาธรรมวิเทศ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายครับธานสงฆ์ พระภาวนาธรรมวิเทศ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พืธีดังกล่าวจัด ณ ห้องแก้วสารพัดนึก สภาธรรมกายสากล วัดพระธรรมกาย
ด้านพระมหานพพร ปุญฺญชโย ป.ธ.9 รองผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า ทางวัดได้ปรับรูปแบบ เป็นงานบุญออนไลน์ตลอดทั้งวัน และไม่มีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนสาธุชนมาร่วมงาน แต่ให้ร่วมพิธีอยู่ที่บ้าน เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยช่วงสาย นั่งสมาธิออนไลน์ ถวายสังฆทานออนไลน์ ช่วงบ่ายงานทอดผ้าป่าบำรุงวัด Online ซึ่งสาธุชนสามารถชมการถ่ายทอดสดผ่านเครือข่าย GBNTV เป็นสื่อกลาง 3 ช่อง Website : พร้อมกันทั่วโลก และร่วมบริจาคออนไลน์ได้ที่ เพื่อทำบุญทอดผ้าป่า, ถวายสังฆทาน, ยารักษาโรค เป็นต้น ส่วนสมาชิกภายใน ให้แยกปฏิบัติธรรม ในพื้นที่พักเขตในวัด
สำหรับสาธุชนที่เข้ามาสวดมนต์ ถวายภัตตาหาร หรือรับอาหารที่โรงทานซึ่งเปิดเป็นประจำทุกวันจันทร์-อาทิตย์นั้น ทางวัดได้จัดพื้นที่ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing & Physical Distancing) ในทุกกิจวัตรทั้งการ ยืน นั่งและเดิน ในระยะห่าง 3 เมตร มีจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ กล้องเทอร์โมสแกน สวมหน้ากาอนามัย จัดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครแจกสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ทุกทางเข้าอาคารหลัก
ตอนช่วงเช้าก่อนเริ่มงานมีเจ้าหน้าที่ของสำนักพุทธศาสนาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ สธ.จ.ปทุมธานี เข้ามาตรวจสอบแล้วเห็นว่าทางวัดทำตามระเบียบของ สธ.ป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด เลยให้จัดงานได้
ด้านพ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์ ผกก.สภ.คลองหลวงปทุมธานี เจ้าพื้นที่ กล่าวว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบพร้อมกับเจ้าที่ของสำนักพทุธศาสนาด้วย ได้รับคำตอบจากวัดว่าเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีอนุญาตให้จัดงานได้และเข้าหลักเกณท์ของการป้องกันโรคระบาด