สมฤทธิ์ คาใจ ว.วชิรเมธี บอกจบเปรียญ 9 แต่ไม่รู้เรื่องการใช้วาจา งงอวยบริษัทดัง โยงธรรมะตรงไหน แนะทางออก ขอโทษโดยไม่ต้องอธิบายใดๆ
จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอ ปรากฏภาพ พระเมธีวชิโรดม หรือ ว.วชิรเมธี นั่งเทศน์ให้บอสคนดังของ ดิไอคอนกรุ๊ป โดยมีบางช่วง ว.วชิรเมธี ระบุว่า “อดทนให้ได้ ใจเย็นให้พอ และรอให้เป็น ลูกจงฝึกตัวเอง ถ้าลูกอยากได้เงิน จงทำอาชีพที่เห็นเงิน เป็นนักขายสิลูก หน่วยก้านอย่างหนู ไปหาคอร์สดีๆ ฝึก แล้วหนูลงทุนในเวลา แล้วหนูจะเก่ง เธอก็ไปถามครูว่าสอนหนูวันเดียว 10 ชั่วโมงได้ไหม เพราะหนูอยากรวยเลยพรุ่งนี้ พระอาจารย์บอก ลูกเอ้ย ทำอย่างนั้นก็ดิไอคอนแล้ว”
ต่อมา ว.วชิรเมธี ประกาศขออภัยและชี้แจงให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกัน พร้อมยืนยันว่า ไปเทศน์เรื่อง “หัวใจเศรษฐี” จริง มีการใช้คำแซว พูดหยิกแกมหยอกธรรมดาตามประสานักพูดทั่วไป ซึ่งผู้ฟังเข้าใจบริบทและหัวเราะตาม อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยเรียนธรรมะจนสำเร็จการศึกษาขั้นสูงสุดของคณะสงฆ์ไทยคือเปรียญธรรม 9 ประโยค ในการเทศน์ การสอนแต่ละครั้ง จึงพยายามใช้ภาษาและยกตัวอย่างให้ร่วมสมัย สามารถโยงกลับไปหาพระไตรปิฎกได้เสมอ ไม่ได้สอนแบบมั่วๆ อย่างที่ตัดมาให้คนด่า หรือให้คนเข้าใจผิด ย้ำว่า พระทุกรูปไปเทศน์สอนที่ดิไอคอนไปด้วยใจสุจริต ไม่มีรูปไหนเข้าไปเกี่ยวข้องกับบริษัทเชิงธุรกิจใดๆ ทั้งสิ้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายสมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นผ่านทางเฟซบุ๊ก Somrit Luechai ความดังนี้
ขอเถียงกับ ว.หน่อยครับ
1.การอ้างว่าตนจบเปรียญ 9
ดังนั้น จะพูดอะไรก็ดึงมาถึงธรรมะเสมอ
จริงหรือ?
แล้วที่พูดอวยบริษัทเขามันเข้ากับธรรมะข้อไหน?
2.อ้างว่าที่พูดนั้น
เป็นการพูดแบบ “หยิกแกมหยอก”
ไม่น่าเชื่อว่าเปรียญ 9 จะไม่ตระหนักรู้ว่า
การพูดแบบนี้เป็นข้อห้ามสำหรับภิกษุสงฆ์
อยากให้ ว.กลับไปศึกษาอกุศลกรรมบถ 10
หมวดที่ว่าด้วย “วาจา”
3.ไม่น่าเชื่อว่าเปรียญ 9
จะไม่รู้ว่าในทางอกุศลกรรมนั้น
แม้มีส่วนร่วม ไม่ว่าทางตรงหรือทางอัอม
อรรถกถาอธิบายว่าผิด
ส่วนจะมากหรือน้อยก็ดูที่เจตนา
แล้วจะตัดสินเจตนาได้อย่างไร
ก็ดูที่กรรม
คิดว่าเปรียญ 9 คงพอรู้เรื่องแบบนี้บ้าง
ถ้าไม่หลงลืมไปเสียก่อน
อยากแนะนำ ว. ว่า
ทางออกเรื่องนี้คือ
ขอโทษต่อสังคมโดยไม่ต้องอธิบายใดๆ
แล้วเงียบ
ครับ
(ป.ล.ชาวบ้าน หมู่บ้านเจริญเมือง อ.พาน
ฝากความคิดถึงน่ะครับ ว.)

