หน้าแรก ในประเทศ ศาสนา นิพิฏฐ์ จี้ พ...

นิพิฏฐ์ จี้ พนักงานสอบสวน-อัยการ ขอขมา ‘เจ้าคุณสังคม-เจ้าคุณเทอด’ หลังศาลฎีกายกฟ้องคดีเงินทอนวัด

17.11.24 | 09:36 น.

นิพิฏฐ์ จี้ พนักงานสอบสวน-พนักงานอัยการ ขอขมา ‘เจ้าคุณสังคม-เจ้าคุณเทอด’ วัดสระเกศฯ หลังศาลฎีกายกฟ้องคดีเงินทอนวัด

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า อยากให้พนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการ ขอขมาพระราชาคณะ

ทราบข่าว ศาลฎีกามีคำพิพากษายกฟ้อง พระราชาคณะ 2 รูป แห่งวัดสระเกศ คดีเงินทอนวัด คดีถึงที่สุดแล้ว

ผมดีใจที่ได้ทราบข่าวนี้ ในความเป็นจริงพระภิกษุไม่มีความรู้ ความเข้าใจ ในการใช้เงินที่ได้รับจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติหรอก แต่เป็นเพราะการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐโดยใช้พระเป็นเครื่องมือ ผมมีความเห็น ดังนี้

1. ผมไม่โทษเจ้าหน้าที่รัฐ ตั้งแต่พนักงานสอบสวน ,พนักงานอัยการ ที่ฟ้องเรื่องนี้ เพราะคิดว่า ท่านได้ทำหน้าที่โดยสุจริต ตามหลักฐานที่ท่านได้รับ

Advertisement

2. แต่เมื่อศาลฎีกามีคำพิพากษายกฟ้องพระราชาคณะทั้ง 2 รูปแล้ว ก็แสดงว่าพระราชาคณะทั้ง 2 รูป ท่านบริสุทธิ์

3. ผมขออย่างนี้ได้ไหมครับ พนักงานสอบสวน,พนักงานอัยการ ที่ทำคดีนี้ ไปขอขมาพระราชาคณะทั้ง 2 รูป ได้ไหม การขอขมาไม่ได้หมายความว่าพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการท่านผิด แต่การกระทำอะไรที่ประมาท พลาดพลั้งไป แล้วเกิดวิบากกับพระราชาคณะทั้ง 2 ผมว่าขอขมาเสียเถอะ การขอขมามีแต่คนยกย่องสรรเสริญสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงานอัยการ

4. เมื่อพนักงานสอบสวน และ พนักงานอัยการขอขมา ผมคิดว่า พระราชาคณะทั้ง 2 ท่านรู้ดีว่าท่านควรทำอย่างไร ผมมิบังอาจให้ความเห็นพระชั้นผู้ใหญ่

5. การขอขมา ขออโหสิกรรมนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงานอัยการ ควรกระทำต่อพระภิกษุอีกหลายรูปที่ศาลศาลฎีกาพิพากษายกฟ้อง -ก่อนหน้านี้พระพรหมดิลก อาวาสวัดสามพระยา ก็ถูกดำเนินคดี โดยขณะถูกควบคุมตัวท่านมิได้เปล่งวาจาลาสิกขา ถือว่า ท่านยังมิได้สละสมณเพศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระเมตตา คืนสมณศักดิ์ให้ท่านแล้ว -หากคิดว่า ผมแสดงความเห็นที่ไม่ถูกต้อง ไม่สมควร ล่วงละเมิดการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน และ พนักงานอัยการ ก็ให้อภัยผมเถอะ

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลฎีกา ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้มีการพิจารณาคดีระหว่าง พนักงานอัยการ โจทก์ ยื่นฟ้อง พระเมธีสุทธิกร หรือ พระราชอุปเสณาภรณ์ หรือพระมหาสังคม หรือ สังคม ญาณวฑฒโน หรือ นายสังคม สังฆะพันธ์ จำเลยที่ 1 พระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือ พระมหาเทอด หรือ เทอด ญาณวชิโร หรือ นายเทอด วงศ์ชะอุ่ม จำเลยที่ 2 นายทวิช สังข์อยู่ จำเลยที่ 3 เรื่อง ความผิดต่อ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน โดยศาลฎีกา พิพากษายืน ตามที่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องโจทก์มานั้นชอบแล้ว ฎีกาโจทก์ฟังไม่ขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลูกศิษย์วัดสระเกศ เฮ ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง พระเมธีสุทธิกร-เจ้าคุณเทอด ชี้โจทก์ไร้อำนาจฟ้อง