พศ.แจงปมคณะตำบลวัดดังจ้างสอบเปรียญธรรม เล็งขยายผลทางกฎหมาย ผิดอาญา จับสึกทันที
จากกรณีเจ้าคณะตำบล วัดดังในจังหวัดเชียงใหม่ จ้างพระสงฆ์ไปสอบเปรียญธรรม 5 ประโยคแทน แต่ถูกจับได้ ต่อมาพระเทพมังคลาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งปลดพระครูรูปดังกล่าวจากตำแหน่งเจ้าอาวาส และเจ้าคณะตำบล อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากได้กระทำการอันเป็นความผิดร้ายแรง และเป็นเหตุเสื่อมเสียแก่พระพุทธศาสนา ด้วยการว่าจ้างให้พระภิกษุรูปอื่นเข้าสอบบาลีสนามหลวง ประโยค ป.ธ.5 แทนซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนพระธรรมวินัย กฎมหาเถรสมาคม ระเบียบ คำสั่ง ข้อบังคับ และประกาศของมหาเถรสมาคม (มส.) นั้น
เมื่อวันที่ 3 มีนาคม นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่าทางเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำการปลดพระรูปนี้จากตำแหน่งพระสังฆาธิการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติมในส่วนของผู้รับจ้าง ขณะเดียวกันจะมีการตรวจสอบความผิดทางวินัยเพื่อหาบทลงโทษที่เหมาะสม ก่อนขยายผลไปว่ามีคำผิดทางกฎหมายคดีอาญาหรือไม่ หากมีผลทางคดีอาญาจะต้องให้พระรูปนี้ลาสิกขาเพื่อรับโทษทางกฎหมาย ซึ่งในส่วนของการสืบสวนทางคณะสงฆ์ที่จัดสนามสอบจะเป็นผู้ดำเนินการต่อไป
“กรณีการจ้างพระสงฆ์เข้าสอบเปรียญธรรมแทนนั้น ส่วนตัวผมไม่เคยทราบว่ามีการจ้างลักษณะนี้มาก่อนและเหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจับตัวผู้กระทำความผิดได้ หลังจากนี้ก็จะมีการพูดคุยกับทางสำนักงานแม่กองบาลีสนามหลวงเพื่อหามาตรการป้องกันและให้เข้มงวดมากกว่านี้เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนา และส่งผลต่อความมั่นใจกับผู้ที่มาเข้าสอบด้วยเช่นกัน” นายอินทพรกล่าว

