‘พระเทพวชิรวิเทศ’ วัดพุทธานุสรณ์ ซานฟานชีสโก นั่งประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐ ต่ออีกสมัย

‘พระเทพวชิรวิเทศ’ วัดพุทธานุสรณ์ ซานฟานชีสโก นั่งประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐ ต่ออีกสมัย

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 30-31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา พระเทพวัชรสารบัณฑิต หรือเจ้าคุณประสาร รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร )ได้รับมอบหมายให้เดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา สมัยสามัญประจำปี ครั้งที่ 47/2568 ณ วัดธัมมาราม นครชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา

การประชุมใหญ่สามัญประจำปีในครั้งนี้ เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลราราม เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานเปิดการประชุมผ่านระบบออนไลน์ พระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานในพิธี พระธรรมวชิราจารย์ รองประธานสำนักงานกำกับพระธรรมทูตไทยไปต่างประเทศ รองประธาน พระเทพวชิรวิเทศ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยคณะกรรมการอำนวยการ พระธรรมทูตและญาติโยมคนไทยที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริการ่วมให้การต้อนรับ การประชุมวันแรกมีพระธรรมทูตจากวัดต่างๆเข้าร่วม ดังนี้

ADVERTISMENT

1.วัดในเครือสมัชชาฯ จำนวน 81 วัด 2.วัดในความดูแลสมัชชาฯ 31 วัด 3. วัดในความอนุเคราะห์สมัชชาฯ 15 วัด รวมวัดในสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมประชุม 127 วัด มีพระธรรมทูตจากสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมประชุม 250 รูปจากทวีปต่างๆและจากประเทศไทยรวม 310 รูป และยังมีธรรมทูตคฤหัสถ์ที่พึ่งผ่านการอบรมเข้าร่วมประชุมด้วย 30 คน โดยมีนางฆฎนาวดี กัลยาณมิตร กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก เป็นประธานฝ่ายฆราวาส การประชุมในวันแรกมุ่งเน้นในประเด็นของงาน แผนงาน ยุทธศาสตร์ เป้าประสงค์และผลสัมฤทธิโดยเฉพาะพระธรรมทูตที่ได้รับการฝึกอบรมมาจากประเทศไทยแล้วเมื่อมาลงสนามจริงจะสามารถทำงานด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด จะสามารถทำงานเชิงรุกทั้งในกลุ่มคนไทยในสหรัฐอเมริกาและคนอเมริกาที่มีพื้นฐานด้านความเชื่อ ศาสนาและอื่นๆที่ต่างจากสังคไทยได้อย่างไร

การประชุมในวันนี้จึงเน้นไปที่งานด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเพื่อจะได้ร่วมกันวิเคราะห์และนำไปปรับใช้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่วนการประชุมในวันที่สองนั้นได้เน้นการปฎิบัติหน้าที่ในฐานะพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา เน้นงานด้านการศึกษาทั้งนักธรรม บาลีที่มีการเรียน การสอนและมีสนามสอบนักธรรมและบาลีในสหรัฐอเมริกา เน้นงานวิปัสสนากัมมัฏฐาน การสื่อสารองค์กร งานสังคมสงเคราะห์ งานสวัสดิการ งานสาธารณสงเคราะห์ งานสาธารณูปการ งานวืจัย เป็นต้น

ภาคบ่ายได้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการอำนวยการชุดใหม่แทนชุดเก่าที่ครบวาระ 3 ปี ผลการเลือกตั้งจากสมาชิกพระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกาในตำแหน่งสำคัญๆ ดังนี้ พระเทพวชิรวิเทศ วัดพุทธานุสรณ์ ซานฟานชีสโก ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาต่อไปอีกหนึ่งสมัย รองประธานได้แก่ พระราชวัชรวิเทศ พระวิเทศสิทธิธรรมาภรณ์ พระราชมงคลวิเทศ ผู้ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคือพระครูรัตนปัญญาวิเทศ (กุ๊กไก่) วัดรัตนปัญญา รองเลขาธิการได้แก่พระมหาสมบัติ อินฺทปญฺโญ พระมหาปิยะ อุตฺตมปญฺโญ และพระวิเทศวิสุทธิคุณ เป็นต้น

หลังจากได้รับเลือกตั้งแล้วคณะกรรมการอำนวยการใหม่ทั้ง 19 รูปได้กล่าวขอบคุณผู้มีสิทธิในการเลือกตั้งและประธานฯได้ยืนยันถึงความพร้อมทั้งแผนงานและบุคลากรในด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในแผ่นดินสหรัฐอเมริกา ส่วนในวันที่ 1 มิถุนายน นั้นวัดธัมมาราม นครชิคาโกจะได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลฉลองวัดครบ 50 ปีอีกด้วย นี่คือบทบาทและก้าวย่างที่สำคัญของพระธรรมทูตไทยยุคใหม่ในสหรัฐอเมริกา