ผู้อ่านมติชน ชี้ เรื่อง ช่วยเหลือน้ำท่วม รัฐบาลบิ๊กตู่ สอบผ่าน 2%

ผู้อ่านมติชน ชี้ เรื่อง ช่วยเหลือน้ำท่วม รัฐบาลบิ๊กตู่ สอบผ่าน 2%

กรณีที่พรรคอนาคตใหม่ โดย น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่(อนค.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมหลังลงพื้นที่ว่า เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้ลงพื้นที่จ.อุบลราชธานี เพื่อเยี่ยมและรับฟังปัญหาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 41 ปี ของจ.อุบลราชธานี ระดับน้ำสูงกว่า 5-6 เมตร

โดยข้อสรุปหลังรับฟังปัญหาของชาวอุบลราชธานี คือ รัฐบาลมีเรื่องสอบตก 4 เรื่อง และมีเรื่องต้องสอบซ่อม 4 เรื่อง เรื่องที่สอบตก มีดังนี้ 1.ขาดการเตือนภัยพิบัติที่ชัดเจนแน่นอน 2.การขาดการช่วยเหลือที่กระจายอำนาจ ทำให้การช่วยเหลือล่าช้า 3.การขาดการบริหารจัดการน้ำในระยะยาวอย่างไม่มีประสิทธิภาพ และ 4.การบริหารจัดการขวัญกำลังใจของประชาชน

ส่วนเรื่องที่รัฐบาลต้องสอบซ่อม คือ 1.เยียวยาฟื้นฟูหลังน้ำลด 2.การส่งความช่วยเหลือไปยังพื้นที่น้ำขังในระยะยาว 3.การวางแผนบริหารจัดการน้ำ และการวางแผนผังเมืองใหม่ เพื่อป้องกันน้ำท่วม และ 4.พื้นที่ที่น้ำท่วมไปแล้ว ยังมีสิทธิท่วมอีกรอบ และพื้นที่ที่ยังไม่ท่วมอาจจะเกิดน้ำท่วมได้ รัฐบาลต้องเตรียมรับมืออีกครั้ง ทั้งการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนแก่ประชาชน และการตั้งศูนย์อพยพที่จะไม่ต้องย้ายซ้ำซ้อน ตนเชื่อว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศกำลังรอตรวจข้อสอบ และวิธีการแก้ไขปัญหาจากรัฐบาลอยู่ นั้น

มติชนออนไลน์ เชิญ ผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็น ในหัวข้อ ท่านคิดว่า กรณี การช่วยเหลือน้ำท่วมครั้งนี้ รัฐบาลบิ๊กตู่ สอบได้ หรือสอบตก
1.สอบได้
2.สอบตก

ผลการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ พบว่า มีผู้ร่วมโหวต 11,000 โหวต ในจำนวนนี้ระบุว่าบิ๊กตู่สอบผ่าน 2% และระบุว่าสอบตก 98% ส่วนการร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านทางทวิตเตอร์มติชนออนไลน์นั้น มีผู้ร่วมโหวต 292 โหวต ในจำนวนนี้ 1% ระบุว่า สอบผ่าน และอีก 99% ระบุว่าสอบตก

สำหรับความคิดเห็นที่น่าสนใจมีดังนี้

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ของรัฐ อ่อนด้อยเกินไป..ไม่รู้วางยากันรึป่าว ข่าวลงใต้ ยิงยาวทุกช่อง..ทุกเม็ด..ผัดข้าวยังเอามาลง..ทีข่าวทหารไปช่วยไม่ลงประชาสัมพันธ์..

พฤติกรรมแบบนี้ ไม่สมควรให้เข้าห้องสอบด้วยซ้ำ ไม่ผ่าน

เขาเห็นกันทั่วประเทศว่า ตัวเลือกความจริงใจในการบริหารของรัฐต่อความเดือดร้อนของประชาชน มันไม่มี เรื่องราวและภาพมันฟ้อง ในเหตุการณ์ภัยพิบัติจากเหตการน้ำท่วมภาคอีสานครั้งนี้

สงสัยลุงต้องไปเรียนใหม่ ซ้ำชั้นแล้วละครับ

เราว่าเรื่องน้ำท่วมมันเป็นเรื่องภันธรรมชาติอ่ะ มันกำหนดไม่ได้ ทางรัฐบาลก็เร่งให้ความช่วยเหลืออยู่นะ เราติดตามมาจากเพจศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อันนี้อ่ะก็เห็นการทำงานของรัฐบาลอยู่ตลอดเลยนะ

นายกอาจจะไม่ได้ลงพื้นที่ไปด้วยตัวเองแต่ก็ยังมีเจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลอื่นๆที่ไปทำหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ นี่คิดว่าถ้าให้นายกไปทุกๆพื้นที่ที่มีปัญหาก็คงเป็นไปไม่ได้ ยังไงมีเจ้าหน้าที่รัฐช่วยก็ยังดีกว่าไม่มีใครช่วยยเหลือเลยนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกๆฝ่ายค่ะช่วยเหลือชาวบ้านไปก่อนนะคะ อย่าเพื่งคิดเรื่องอื่น

สอบตกแน่นอนคะ

หมดสิทธิ์สอบ ไม่ผ่านในสายตา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อน ‘ลัลลาเบล’ จวกหนุ่มหล่อ ‘ -ึงทิ้งศพเพื่อน -ู ไว้ที่ล็อบบี้ทำไม?’
บทความถัดไปสุดเศร้า งานรดน้ำศพ ‘อส.พัลลภ ศรีทองแก้ว’ เผย คนร้ายกลุ่มเดียวกับปล้นทองนาทวี