ผู้อ่านส่วนใหญ่เห็นด้วยที่ว่า “การปฏิวัติรัฐประหารทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้น”

การที่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวในงานเสวนา “ไทย เหลื่อมล้ำที่สุดในโลกจริงหรือ” ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ จัดโดยสภาที่ 3 ว่า การปฏิวัติรัฐประหารทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้นจากอันดับสิบกว่าขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของโลก เพราะรัฐบาลที่มาจากการปฏิวัติเป็นตัวแทนของคนกลุ่มหนึ่ง ไม่ได้ตอบสนองและไม่จำเป็นต้องตอบสนองต่อความต้องการของคนส่วนใหญ่
(อ่านข่าว “พิชัย” ชี้ ปฏิวัติทำไทยเหลื่อมล้ำอันดับ1โลก ซัด “บิ๊กตู่” ไม่เข้าใจศก.แจกเงินไม่แก้ปัญหา)

มติชนออนไลน์ สอบถามผู้อ่านว่า “ท่านเห็นด้วยหรือไม่” ที่ว่า การปฏิวัติรัฐประหารทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้น

โดยผู้ที่เข้ามาตอบคำถามทางทวิตเตอร์ มีถึง 91 เปอร์เซ็นต์ที่ตอบว่า “เห็นด้วย” และมีผู้ตอบว่า “ไม่เห็นด้วย” เพียง 9 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นทางเฟซบุ๊ก มีผู้ที่ตอบว่าเห็นด้วยมากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ และไม่เห็นด้วย 5 เปอร์เซ็นต์

โดยความเห็นส่วนใหญ่ต่างเชื่อมั่นว่า การปฏิวัติทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ เช่น

“มันไม่ใช่แค่ความเหลื่อมล้ำ แต่มันสร้างความฉิบหายให้คนในชาติอย่างแท้จริงโดยตรง เฉพาะอำนาจของคนในชาติได้ถูกไอ้พวกโจรชั่วมันปล้นและทำลาย คนส่วนมากของประเทศไม่มีโอกาสเลือกหรือต้องการให้ประเทศชาติของคนในชาติเป็นไปตามความต้องของคนในชาติได้เลย”

“ใช่ครับโกงชาติแล้วหนีไปเสวยสุขบนกองเงินกองทองที่โกงไป กับชาวประชาชนที่ต้องทำมาหากินเลื้ยงตัวเองและครอบครัว ส่วนพวกรอขอแจกแดกของฟรี ก็ยังจะเพ้อรออยู่ไม่ขยันทำกิน เอาแต่โทษนู่นโทษนี่”

“เห็นด้วย….เพราะการรัฐประหารทำให้ประเทศถอยหลังไปเป็นสิบๆปี ล้มเหลวทุกด้าน #ด้านเศรษฐกิจ ไม่มีปัญญาแก้ไขให้ดีขึ้น !!!!!”

“บัตรคนจนการันตีได้เพราะไม่มีปท.ไหนในโลกมีบัตรแบบไทย โยนเศษเงินให้แถมตราหน้าว่าคนจน..ต้องก้มเก็บเป็นเหยื่อของความเจ็บแค้นชิงชังของคนมีอำนาจอนาถใจ..คนก็กินไปด่าไปสรุปตกด่ำทั้ง ปท.”

“มันแน่นอนอยู่แล้วนับตั้งแต่รัฐประหารปี49ประเทศไทยถอยหลังไปอยู่เมื่อ60ปีที่แล้วโลกเขาเดินไปข้างหน้าแต่ไทยเดินถอยหลังลงคลองไปเรื่อยๆอีกหน่อยลูกหลานไทยต้องไปหางานทำที่ลาว.พม่า.เขมรแน่ๆ”

“แช่แข็งประเทศไทย นายพลท่านหนึ่งพูดไว้ แช่มาหลายครั้งแล้ว ประเทศไทยน่าจะ เจริญมากกว่า เกาหลี พียุน ไตหวั่น มาเลย อนาคตจะแช่อีกหรือป่าวไม่รู้”

“เห็นด้วยอย่างยิ่งยวดครับเพราะคนที่ยึดอำนาจเข้ามาประชาชนตรวจสอบไม่ได้ เอาแต่พวกพ้องมองไม่เห็นหัวประชาชน”

“ปฏิวัติมาแล้วแทนที่จะทำให้ประเทศเจริญขึ้นกลับทำให้ประเทศถดถอยในแทบทุกด้านแต่ทำให้กลุ่มทุนเจริญขึ้น แต่ผู้บริหารกลับคุยโตโอ้อวดว่าตัวเองเก่ง”

และสามารถอ่านความคิดเห็นทั้งหมดได้ที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปชช.ยังแห่ ‘ชิมช้อปใช้’ ห้างดังพิษณุโลกแน่น ต้องเพิ่มช่องทางจ่ายอีกเท่าตัว
บทความถัดไปนิพิฏฐ์ แนะ ร่วมกันคิดวิธีตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจตุลาการในระบอบปชต.