ท่านคิดว่า ประเทศไทยจะสามารถยกเลิกสารพิษอันตรายทั้ง 3 ชนิดได้หรือไม่

ท่านคิดว่า ประเทศไทยจะสามารถยกเลิกสารพิษอันตรายทั้ง 3 ชนิดได้หรือไม่

กรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แถลงว่า พรรคประชาธิปัตย์มีนโยบายและยืนยันตั้งแต่ต้นแล้วว่าเห็นด้วยในการยกเลิกสารเคมี 3 สาร ประกอบ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ก็เห็นด้วย อีกทั้งยังไปไกลกว่าการยกเลิกแล้ว เพราะเรามีแนวคิดทำเกษตรอินทรีย์ และจะใช้สารออร์แกนิคทดแทนสารเคมีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การที่นายเฉลิมชัยไม่ออกมาพูดให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น เพราะเมื่อแบ่งงานของกระทรวง โดยเฉพาะกรมวิชาการเกษตรให้กับ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ไปแล้ว จึงไม่อยากทำอะไรที่เป็นการก้าวก่ายหรือล้วงลูก เพราะหากนายเฉลิมชัยต่อต้านก็คงคัดค้านเรื่องนี้ตั้งแต่แรก แต่ความจริงนายเฉลิมสนับสนุนให้ น.ส.มนัญญาทำงาน

นายปริญญ์ กล่าวต่อว่า จากการที่ได้พูดคุยกับนายเฉลิมชัยเกี่ยวกับสารที่ต้องนำมาทดแทน หากยกเลิกทั้ง 3 ตัวนี้แล้ว จะต้องมีการเยียวยาให้กับเกษตรกร โดยกระทรวงจะเป็นผู้ดำเนินการ คือ การให้ความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ รวมถึงเครื่องมือที่จะนำมาขจัดวัชพืชทดแทนสารเคมี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีบริษัทที่ได้ทำการทดลองสารทดแทนแล้ว 32 ตัว แต่ก็ยอมรับว่าสารที่จะนำมาทดแทนนั้น มีราคาแพงกว่าสารที่ใช้ในปัจจุบันสองเท่า ซึ่งทางกระทรวงก็ต้องรับไปดำเนินการว่าจะชดเชยหรือเยียวยาอย่างไร เพื่อที่จะให้ใช้สารเคมีน้อยลง ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนและเห็นด้วยที่ให้มีการยกเลิกสารพิษทั้ง 3 ตัว แต่ก็ขอโทษที่ออกมาชี้แจงช้าไป เพราะเราคิดว่าการกระทำสำคัญกว่าการพูด และคิดว่าจะพูดเมื่อผลสำเร็จแล้ว

มติชนออนไลน์ ขอเชิญ ร่วมแสดงความคิดเห็น ท่านคิดว่า ในที่สุดแล้วประเทศไทยจะสามารถยกเลิกสารพิษอันตรายทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ได้หรือไม่
1.ยกเลิกได้
2.ยกเลิกไม่ได้

สามารถแสดงความคิดเห็นได้ ผ่านทาง เฟชบุ๊กมติชน ออนไลน์ และ ทวิตเตอร์มติชนออนไลน์
ขอความกรุณาแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ต้องสังเกต! ชาวเน็ตร่วมจับผิดกล พยุงราคาสินค้า ราคาเท่าเดิม แต่ข้างในไม่เหมือนเดิม
บทความถัดไปฝากขัง ‘กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์’ สน.ทุ่งสองห้อง ฐานผิด พ.ร.บ.คอมพ์