ผู้อ่านมติชนทางทวิตเตอร์ส่วนใหญ่มองว่า “ไม่ควรเลื่อน” การแบน 3 สาร ส่วนทางเฟซบุ๊กเห็นว่า “ควรเลื่อน” มากกว่า

จากการที่กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เตรียมขอยืดระยะเวลาการบังคับ 3 สาร จากชนิดที่ 3 เป็น ชนิดที่ 4 ที่ห้ามใช้ ห้ามครอบครอง ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งมีทั้งผู้ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนดังกล่าว

“มติชนออนไลน์” สอบถามว่า ท่านคิดว่า ควรจะเลื่อนการแบน 3 สารออกไปหรือไม่ เพราะอะไร

โดยผู้ที่เข้ามาตอบโพลทางทวิตเตอร์ มีความเห็นที่ใกล้เคียงกัน คือ เห็นว่า “ควรเลื่อน” 40 เปอร์เซ็นต์ และ “ไม่ควรเลื่อน” 60 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งแตกต่างไปจากบนเฟซบุ๊ก ที่มีผู้แสดงความเห็นว่า “ควรเลื่อน” มากกว่า คือ 71 เปอร์เซ็นต์ และ “ไม่ควรเลื่อน” 29 เปอร์เซ็นต์

โดยส่วนหนึ่งของผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็น มีดังนี้

“พ่อแม่พี่น้องคุณไม่ตาย ไม่ป่วยจากสารพวกนี้คุณไม่รู้หรอก ผมเจอมาแล้ว เชิญเลื่อนให้คนไทย ทั้งคนกินคนใช้ตายผ่อนส่งต่อไป”

“สุมหัวกันปั่นราคา ให้แพง เกษตรกรเป็นตัวประกัน”

“คิดดูให้ดีนะครับ.เพราะอะไรคนไทยถึงป่วยเป็นมะเร็งเบาหวานมากที่สุดของโลกก็ว่าได้..คนที่ต่อต้านการแบนคุณห่วงแต่ผลประโยชน์ส่วนตน.แต่ไม่เคยคำนึงถึงสูขภาพของคนทั้งประเทศที่มีทั้งเจ็ปป่วยแบบตายผ่อนส่งทรมารล้นโรงบาลตายเฉียบพลันก็มี.ก็เพราะสารเคมีต่างๆที่พวกนายทุนมันกอบโกยกันจนล่ำรวยแต่คนที่นำมาใช้มีแต่จนกับเจ็ปและตายครับพี่น้อง”

“เพราะคนไทยเสียชีวิตกับพวกสารอันตรายเหล่านี้มาเยอะแล้วและที่ทานอยู่ทุกวันนี้ก็ไม่รู้ว่าร่างกายสะสมสารพิษเข้าไปใปเท่าไหร่แล้ว”

“ไม่ควรแบนค่ะ ยาพืชก็เหมือนยาคนไม่ใช่สารพิษ ใช้ให้ถูก เหมือนยาคนที่บอกว่ากินตามหมอสั่ง นี่เขาให้พืชใช้ เอามากินฆ่าตัวตายแล้วบอกว่าอันตราย ยาฆ่าหญ้าเขาใช้ฆ่าหญ้า คนไทยไม่กินหญ้าอยู่แล้ว”

“ถ้าจะแบนสามสารนี้ควรแบนสารเคมีที่มีอยู่ทุกตัวในไทยและแบนเหล้า บุหรี ที่ฆ่าคนไทยมากกว่าสามสารนี้ด้วย”

และสามารถอ่านความเห็นทั้งหมด ได้ที่นี่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มรัสเซียจมน้ำดับหลังดำดูปะการัง
บทความถัดไป‘ศิริกัญญา’ โชว์หนังสือ ‘อุตตม’ เทสภาฯ ไม่มาตอบกระทู้ฝ่ายค้าน ปมกระตุ้นศก.