ผู้อ่านถึง 96% คิดว่าการออกมาเคลื่อนไหวของนักศึกษาเป็นสิ่งที่เหมาะสมแล้ว

จากการที่นิสิต นักศึกษาจากหลายสถาบันออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่่อสนับสนุนเสรีภาพของประชาชนในการแสดงออกทางการเมือง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว

“มติชนออนไลน์” สอบถามผู้อ่านว่า ท่านคิดว่าการออกมาเคลื่อนไหวของนักศึกษาครั้งนี้ เป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่

โดยผู้ที่เข้ามาตอบทางทวิตเตอร์ ตอบว่า “เหมาะสม” ถึง 96.1 เปอร์เซ็นต์ และ “ไม่เหมาะสม” 3.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนทางเฟซบุ๊กมีความใกล้เคียงกันมาก โดยตอบว่า “เหมาะสม” 96 เปอร์เซ็นต์ และ “ไม่เหมาะสม” 4 เปอร์เซ็นต์

โดยส่วนหนึ่งของความเห็นมีดังนี้

“เสรีภาพ…ถูกกล่าวหา…ว่าเป็นขบถ เพื่อให้พวกชนชั้น..ขี่-กด…กลางถนน กู-ก็พร้อมจะขบถ…รดน้ำมนต์ กราบพระ แล้วออก”ปล้น” ….ความเป็นธรรม….”

“ความอยุติธรรมในสังคมต้องได้รับการแก้ไขด้วยประชาธิปไตยมิใช่ด้วยเผด็จการ”

“เหมาะสมแน่นอนครับ เค้าใช้สิทธิ์ตามกฎหมายในระบอบประชาธิปไตย และชุมนุมอย่างสงบ อย่างมากก็ใช้เสียงบ้าง มีเสียงดังนิดหน่อย”

“เป็นการแสดงออกทางการเมืองที่ทำได้ ให้มันรู้ไปว่าอำนาจที่แท้จริงเป็นของใคร”

“สมควรอย่างยิ่งครับ เพราะอนาคตเขา เขาต้องกำหนดเองไม่ใช้ให้ไอ้พวกแก่กะโหลกกะลา สมอง84,000เชลล์มากำหนดชะตาชีวิตเขา ประเทศชาติล้มจมพอแล้ว อย่าต้องให้เด็กๆซึ่งพวกเขาต้องอยู่ต่อไปด้วยความลำบากกว่านี้เลยครับ พอได้แล้วครับผม”

“ด็กเค้าคิดรอบคอบแล้วไม่ยอมเป็นลาให้จูงเหมือนรุ่นพี่จูงลาแบบนี้หรอกจบมามีเซลล์สมองเท่ากับคนบ้าอำนาจเลยชื่นชมกันไปเพราะเป็นพวกเดียวกัน”

“มันจะไม่เหมาะสมได้ไงในเมื่ออนาคตของท่านเหล่านี้กำลังจะดับเพราะไอ้แก๊งกองทัพโจรชั่วนรกแก๊งนี้ปล้นและทำลายทุกๆอย่างจนอนาคตใกล้ดับและทำลายความเป็นชาติจนจะสิ้นความเป็นชาติแล้ว ไม่เหมาะสมในเวลานี้จะรอให้สิ้นชาติอนาคตดับก่อนหราาาาาาาาาาาไง”

“ถ้ามีเด็กรุ่นใหม่เกือบทุกมหาวิทยาลัยแถมมี โรงเรียนเตรียมอุดมฯออกมาด้วย ท่านคิดว่า มันเกิดอะไรขึ้น? ท่านคิดว่าเด็กๆเขาโง่ขนาดมองเหตุการณ์ต่างเป็นธรรมและถูกต้องหรือคะ? เด็กกี่แสนกี่ล้านคนที่ออกมาในครั้งนี้ ถามคนแก่กระโหลกกะลาทั้งหลายที่ยังคิดต่าง ท่านมีสิทธิคิดแต่เด็กก็มีสิทธิคิดและทำคะ และอยากให้ท่าน หัดมองเด็กๆรุ่นลูก รุ่นหลาน บางคนอาจจะรุ่นเหลน เหล่านี้บ้างนะคะ”

“ถึงเวลาแล้วที่คนไทยตาสว่าง อย่าให้พวกหนักแผ่นดินกลืนกินประเทศอยู่เลย”

“ออกมาเยอะๆเลยค่ะ อย่าถอยอย่าทนอีกต่อไปค่ะ สู้ๆค่ะ ถ้าไม่สู้ก็ตายทั้งเป็นอยู่ดี บริหารประเทศได้แย่มากๆเลย รัฐบาลไร้ซึ่งคุณธรรม”

“สมควรอย่างยิ่งประเทศจะเดินหน้าด้วยประชาธิปไตยที่สมบรูณ์ต้องอาศัยนักศึกษาซึ่งเป็นกำลังหลักในอนาคตรัฐบาลชุดนี้มันเห็นตาสีตาสาออกมาเหมือนไม่มีความหมาย”

“นักศึกษาคือปัญญาชน ต้องสนใจปัญหาชาติบ้านเมืองและไม่นิ่งดูดายให้บ้านเมืองหายนะไปต่อหน้าต่อตา เมื่อเห็นสิ่งไม่ถูกต้องเที่ยงธรรมย่อมต้องแสดงออกให้เห็นทั่วกันถึงบรรทัดฐานที่ถูกต้อง”

โดยสามารถดูความคิดเห็นทั้งหมดทางเฟซบุ๊กได้ที่นี่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! “มหิดล” ยืนยันผลตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19
บทความถัดไปกวาง เอบีนอร์มอล ถามถึงมารยาท หลังเจอพิธีกรแซวแรง