ผู้อ่านส่วนใหญ่ “เห็นด้วย” กับคำสั่งของ ศธ.เรื่องห้ามลงโทษนร.ด้วยการกล้อนผม

จากการที่เกิดเหตุนักเรียนหญิงของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจ.ศรีสะเกษ ถูกครูใช้กรรไกรตัดผมจนผมไม่เป็นทรง ทำให้เด็กเกิดความอับอาย และล่าสุด นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ห้ามลงโทษนักเรียน ด้วยการกล้อนผม

“มติชนออนไลน์” สอบถามความเห็นของผู้อ่านว่า เห็นด้วยกับคำสั่งของ ศธ. เรื่องห้ามลงโทษนักเรียนด้วยการกล้อนผมหรือไม่

โดยผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นทางทวิตเตอร์ ตอบว่า “เห็นด้วย” มากถึง 93.4 เปอร์เซ็นต์ และตอบว่า “ไม่เห็นด้วย” 6.6 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ทางเฟซบุ๊ก ตอบว่า “เห็นด้วย” 75 เปอร์เซ็นต์ และ “ไม่เห็นด้วย” 25 เปอร์เซ็นต์

ส่วนหนึ่งของความเห็น มีดังนี้

“เด็กทำผิดก็ลงโทษไปตามระเบียบ ข้อบังคับของโรงเรียน เช่นตัดคะแนนความประพฤติ ไม่มีใครเขาว่าครับ แต่ไม่มีสิทธ์ไปทำแบบนี้กับเด็ก แล้วประจานให้อับอาย”

“แล้วทำไมสมัยก่อนทำตามระเบียบกันได้ละไม่เห็นตายกันเลยแถมชิวิตมีระเบียบแบบแผนอีกด้วยแถมก็แค่ทำตามให้เป็นระเบียบแบบแผนปฏิบัติกันมามันทำให้ตายไหมค่ะ”

“นักเรียนจะไว้สั้นไว้ยาว ไม่ได้ทำร้ายใครครับ เป็นเส้นผมของเด็ก ถือเป็นทรัพย์ของเด็ก เด็กมีสิทธิ์ขาดในการการครอบครองใช้ประโยชน์ จากเส้นผม ผู้อื่นไม่มีสิทธิจะไปยุ่ง จุ้นจ้าน”

“ฝ่ายปกครอง?รร.เก่าเราถึงจะขึ้นชื่อว่าโหดแค่ใหนก้ตัดผมเด็กแค่นิดเดียวพอให้รุ้ว่าควรตัดระดับใหน แต่ในข่าวนี้คือเกินไป”

“ไม่เห็นด้วย
….ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฏหมาย
….ถ้าใครอยากทำอะไรก็ได้นึกอยากจะสั่งก็สั่งทางที่ดีที่สุด ยกเลิกกฏกระทรวงทั้งหมดทิ้งไปก่อน อย่าปล่อยคาราคาซัง(ต่อไปใครจะสั่งอะไรก็สั่ง)
….นับตั้งแต่นี้ไปนักเรียนคนไหน ไม่ว่า หญิง-ชาย ทุกระดับชั้นเรียน จะไว้ทรงผมอะไรก็ได้อย่างเสมอภาค(คงเป็นทรงพรั๊งทรงล็อค เส้นผมสีม่วง สีแดง สีทอง ไฮไลท์สีผม กันบ้างล่ะทีนี้)
…..อยากรู้จังว่านักเรียนเอาไว้ทรงผมอะไรก็ได้สังคมเด็กนักเรียนจะเป็นอย่างไร (ตัวเหาคงระบาดหนักแน่นอน)”

“1. เด็กไว้ผมยาว ถูกลงโทษไปแล้ว 2.ครู ละเมิดกฎกระทรวงโดนลงโทษยัง 3. อ้างไม่รู้กฎไม่ได้ ไม่งั้น ใครทำผิดกฏหมาย อ้างไม่รู้ได้มัย”

“อย่างนี้ครูที่เก็บกดความโกรธแค้นต่ออำนาจเบื้องบนที่กดทับไว้ของระบบราชการ ก็ไม่รู้จะไประบายอิทธิฤทธิ์อำนาจกับใครที่มีอำนาจน้อยกว่าแล้วสินะครับ น่าเห็นใจมากว่าจะไประบายออกทางไหนได้ ต้องไประบายออกที่บ้านมากขึ้น?
สงสารเห็นใจครูกันบ้างเถอะครับ ต้องรื้อทำลายโครงสร้างวัฒนธรรมอำนาจของระบบราชการที่เป็นรากเหง้าต้นตอปัญหา ถอนรากถอนโคน”

“มันถูกกำหนดไว้ตั้งนานเเล้วนะเรื่องบทลงโทษอะ เอาจริงๆที่ครูกล้าทำ เพราะครูมั่นใจว่าเด็กไม่กล้าหือไม่กล้าอือ ลองมาทำกับโรงเรียนที่เด็กฉลาดๆ เเล้วเอาเรื่องเเบบเด็กเตรียมอุดมฯ สิครับ มึงโดนฟ้องศาบปกครองเเน่นอนไม่ต้องห่วงอะครับ ดังนั้น นี่ไม่ใช่การฝึกระเบียบวินัยเเล้วมั้ง”

โดยสามารถดูความเห็นทั้งหมด ได้ที่นี่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon