การค้าชายแดนไทยพุ่งพรวดหลังหลังเข้าสู่ AEC(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ 19 พ.ค.2599

นางชลทิชา ลัดดาวัลย์ พาณิชย์จังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่าหลังเข้าสู่ AEC ว่า ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้มูลค่าการค้าชายแดนระหว่างประเทศไทยกับ สปป.ลาว มีมูลค่ารวม 15,435 ล้านบาท แยกเป็น ส่งออก 13,718 ล้านบาท และนำเข้า 1,717 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 1,003 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.95

สินค้าที่มีการส่งออกมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ น้ำมันปิโตรเลียม , รถยนต์นั่งพร้อมเครื่องปรับอากาศ รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ และเครื่องดื่มรวมถึงน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลหรือสารทำให้หวานอื่น ๆ ส่วนสินค้านำเข้าจาก สปป.ลาว 3 อันดับแรก คือรถยนต์นั่งที่มีกระบะใหม่ เครื่องยนต์ดีเซลไม่เกิน 3,000 ซีซี , ชุดสายไฟรถยนต์สำเร็จรูป สายเคเบิ้ล และส่วนประกอบรองเท้า

โดยคาดว่ามูลค่าการค้าใน 3 ไตรมาสที่เหลือว่า น่าจะมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจาก สปป.ลาว ในช่วงนี้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศ มีการสั่งซื้อวัสดุก่อสร้างจากไทยเพิ่มมากขึ้น.

ส่วนด้านชายแดนกัมพูชา นายโสรัจ สังขวรรณ นายด่านศุลกากรคลองใหญ่ จังหวัดตราด เปิดเผยว่า มูลค่าการค้าชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชาด้านจังหวัดตราด ผ่านชายแดนผ่านจุดผ่านแดนถาวร บ้านหาดเล็กในรอบ 6 เดือน มีมูลค่า 17,920 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 2.2 พันล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 35 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมียอดส่งออก 15,708 ล้านบาท และนำเข้า 2,212 ล้านบาท

สินค้าที่มีการส่งออกมาที่สุดเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น เครื่องดื่ม นม หรือ น้ำตาลทราย แต่สินค้าที่มีการสั่งเพิ่มขึ้น คือรถจักรยานยนต์ มูลค่าสูงถึง 784 ล้านบาท ที่ เพราะว่าชาวกัมพูชาชอบรถจักรยานยนต์ที่ผลิตในประเทศไทยมากกว่าสั่งนำเข้าจากเวียดนามที่ซึ่งนำเข้ามาจากประเทศจีน ส่วนสินค้าที่มีการนำเข้ามาเพิ่มขึ้นก็คือ สินค้าสายไฟสำเร็จรูป ที่ผลิตในนิคมอุตสาหกรรมเกาะกง และมะพร้าวจากกัมพูชาและเวียดนาม

ด้านชายแดนประเทศมาเลเซีย นายวรพัฒน์ เชาว์วิศิษฐ์ นายด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดประชาคมอาเซียน มีจำนวนประชาชนมาเลเซียผ่านด่านปาดังฯเพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมาเลเซียได้เปิดเดินรถไฟฟ้าจากสถานีรถไฟกัวลาลัมเปอร์มายังสถานีร่วมปาดังฯ ประชาชนชาวมาเลเซียจึงนิยมเดินทางด้วยรถไฟ สะดวก ปลอดภัยและประหยัดและ ที่สำคัญหนีความแออัดที่ด่านสะเดา ทำให้ด่านปาดังฯมีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 280 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ หารือ นายกฯรัสเซีย ลงนามข้อตกลง 6 ฉบับ ยัน ไทยจุดยืนเสรี ไม่ได้เลือกข้าง
บทความถัดไปแพงประวัติการณ์! อึ้ง ทุเรียนศรีสะเกษ กก.ละ 120 บาท ราคาพุ่งสูงสุดรอบ 25 ปี สาเหตุเพราะภัยแล้ง