The Hel(l)met Show EP.117 : ครบรอบ 2 ปี รัฐประหารคืนความสุข ปฏิรูปให้อยู่ใต้พรม

ครบรอบ 2 ปี การรัฐประหาร ในวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เตรียมแถลงการณ์ดำเนินงาน โดยจะนำสิ่งที่ทำมาทั้งหมดมาเสนอให้ประชาชนได้ทราบ

อ.พิชญ์บอกว่าไม่คิดว่าจะเจอการรัฐประหารในระยะใกล้ๆ กันถึง 2 ครั้งในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี คิดว่าสมัยพฤษภาทมิฬก็น่าจะเป็นครั้งสุดท้ายแล้วในการเรียกร้องให้นายกมาจากการเลือกตั้ง และการทำรัฐประหาร 2 ครั้งที่ผ่านมาต่างจากครั้งก่อนๆ คือมีการเขียนบัตรเชิญให้มวลชนเข้ามา และจริงหรือไม่ว่าการทำรัฐประหารนั้นช่วยลดความกดดันในสังคม

คุณสุรนันทน์ตั้งคำถามว่า การทำรัฐประหารทำให้ประเทศมั่นคงจริงหรือ หรือเป็นเพียงการปัดฝุ่นเข้าใต้พรม โดยไม่สนใจว่าจะมีคนที่เสียประโยชน์อย่างไร และหากจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ การไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลประชาธิปไตยก็ต้องกลับไปสู่การเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจเลือกรัฐบาลชุดใหม่ อย่าหวังพึ่งพระเอกขี่ม้าขาวจนเกินไป มันมีเพียงแค่ระบบที่ดีที่เราต้องช่วยกันสร้าง

อ.พิชญ์และคุณสุรนันทน์เห็นว่าภายใต้ฐานคิดคนละแบบของความคิดทางการเมืองหลายขั้ว ที่ไม่มีจุดร่วมให้ปรองดองกัน ก็ต้องทะเลาะกันต่อไป แต่ไม่ใช่การทะเลาะเหมือนที่ผ่านมา แต่ต้องทะเลาะกันในของข้อเท็จจริงนำมาพูดคุยกัน และอย่าออกนอกกติกาเพราะหากไม่เป็นเช่นนั้นบ้านเมืองคงเดินต่อไปได้ยาก

 

ติดตาม รายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชน ออนไลน์ หรือทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์-พุธ-ศุกร์ 18.00 น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทะเลเพลิง! ไฟไหม้ทุ่งหญ้าช่วงรอยต่อต.บ้านป้อม-ต.มหาพราหมณ์ ระบุไม่ชัด ร้อนจัดหรือคนเผา
บทความถัดไปปชช.เมืองหลวงศรีลังกา2แสนคนอพยพ จากสถานการณ์น้ำท่วม ยอดเสียชีวิต63ราย