ปฐมบทแห่งการพัฒนาเพื่อประชาผาสุก ในวโรกาสมหามงคล 70 ปี ครองราชย์(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 6 มิ.ย.2559

ปี 2559 นี้ เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 70 ปี วันนี้ ทีมข่าวของเราจะพาไปชมโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นคว้าทดลอง เพื่อนำองค์ความรู้ไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนของพี่น้องเกษตรกรไทย

โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา นับเป็นจุดกำเนิดในการค้นคว้า วิเคราะห์ ทดลอง และทดสอบ รวมทั้งหาแนวทางที่เหมาะสมเพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนของพี่น้องเกษตรกรไทย ซึ่งตั้งอยู่ภายในพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ สำนักราชเลขาธิการ และประธานกรรมการมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ได้กล่าวระหว่างบรรยายให้สื่อมวลชนร่วมรับฟัง ในหัวข้อ “ปฐมบทแห่งการพัฒนาเพื่อประชาผาสุก ในวโรกาสมหามงคล 70 ปี ครองราชย์” ที่จัดโดยสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ว่า

เนื่องในปี 2559 นี้ เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 70 ปี ซึ่งตลอด 70 ปีที่ผ่านมาเราจะเห็นภาพชินตา ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จไปเยี่ยมพสกนิกรทั่วประเทศ ทำให้ทรงทราบถึงปัญหาของพสกนิกรอย่างแท้จริง และด้วยทรงมีพระราชปณิธานอันแน่วแน่ที่จะแก้ไขปัญหาเพื่อให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข ในปี 2504 พระองค์ทรงมีพระราชดำริให้ทดลองปลูกข้าวและทดลองปลูกไม้ยางนา

ภายในบริเวณพระตำหนัดจิตรลดารโหฐาน ในเขตพระราชฐานที่ประทับซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา ที่ดำเนินการสืบเนื่องจากนั้นมา กระทั่งเวลาผ่านไป ทำให้พระราชวังแห่งนี้ มีความแตกต่างอันโดดเด่น ผิดแผกจากพระราชวังที่คนทั่วไปจินตนาการถึง โดยมีนาข้าว บ่อปลา โรงสี โรงโคนม อีกทั้งห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ที่เป็นแหล่งรวมองค์ความรู้อันเป็นพื้นฐานแห่งการเกษตรและการเกษตรประยุกต์ที่ครบถ้วนที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

นอกจากนี้ จากการเริ่มต้นทดลองปลูกข้าวเพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์และศึกษาวิธีการปลูกอย่างเหมาะสม ขยายต่อยอดไปสู่การก่อตั้งโรงสีข้าวตัวอย่าง และนำมาซึ่งการผลิตแกลบอัดแท่งเพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทนจากวัสดุเหลือใช้จากกระบวนการสีข้าว

ขณะเดียวกัน เทคโนโลยีที่ทรงริเริ่มขึ้นใช้นั้น ล้วนเป็นเทคโนโลยีที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อนแต่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ เพื่อจักได้เป็นตัวอย่างให้กับเกษตรกรนำไปใช้ได้จริงและเกิดประโยชน์สูงสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาดูกันว่าชาติไหนมีค่าตัวนักเตะรวมกันแพงสุดศึก‘ยูโร 2016′
บทความถัดไปอาจารย์วิศวะ ม.รามคำแหง ประดิษฐ์เครื่องช่วยฟัง คว้าเหรียญทองสุดยอดผลงานวิจัยทั่วโลก