กางคัมภีร์เจ้าสัว ธนินท์ เจียรวนนท์ เรียนรู้และปรับตัว เคล็ดพิชิตธุรกิจสู่ความสำเร็จ

‘ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว’ หลายคนสงสัยเมื่อได้ยินประโยคนี้ หลายคนกังขาว่าทำไมเราจะดีใจกับความสำเร็จของตนเองไม่ได้ หลายคนไม่เข้าใจว่าข้อความนี้มีความหมายว่าอย่างไร หากสำหรับพญามังกร “ธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือบริษัทในกลุ่มซีพี (CP) นักธุรกิจอันดับ 1 ของประเทศไทยแล้ว ‘เคล็ดลับ’ ดังกล่าว ถือเป็นสุดยอดคัมภีร์คู่กายที่ทำให้เขาฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานา กระทั่ง ก้าวมาถึงจุดสุดยอดแห่งความสำเร็จได้อย่างเต็มภาคภูมิ

เจ้าสัวธนินท์ใช้เวลากว่า 8 ปี กลั่นกรองประสบการณ์บนเส้นทางธุรกิจชั่วชีวิต ถ่ายทอดเป็นหนังสือ ‘ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว’ ผ่านเรื่องเล่าเรียบง่าย แฝงแนวคิดและคติสอนใจในการทำงานว่า อย่าหลงใหลยึดมั่นในความสำเร็จนานเกินไป แต่ต้องตรียมพร้อมรับมือทุกการเปลี่ยนแปลง และพร้อมปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ตลอดเวลาไม่ว่าจะธุรกิจจะดีหรือร้ายอย่างไร

ในคำแนะนำเรื่องการประเมินความเสี่ยงทางธุรกิจต่อนักธุรกิจรุ่นใหม่ เจ้าสัวธนินท์ กล่าวว่า ตนเองยึดหลัก เสี่ยง 30 เปอร์เซ็นต์ ชนะ 70 ปอร์เซ็นต์ แต่การทำงานต้องมีเป้าหมายและแผนแผนรองรับวิกฤติที่ชัดเจน บนพื้นที่ฐานที่ความเสี่ยงนั้นจะไม่ทำให้ธุรกิจล้มละลาย

มุมกลับกันหากธุรกิจใดก็ตามแม้จะมีความเสี่ยงเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ แต่เป็นโครงการใหญ่มีการลงทุนสูงเกินความสามารถ จนทำให้ธุรกิจอยู่ในความไม่ปลอดภัย และมีโอกาสที่จะทำให้ล้มละลาย ตนเองจะเลี่ยงธุรกิจดังกล่าว และเลือกทำธุรกิจอื่นที่เราสามารถรองรับความเสี่ยงได้โดยไม่เดือดร้อน

หนังสือ ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว’ เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2562 ณ The Portal Ballroom อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยในในงานมีกิจกรรมพิเศษ “ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว Exclusive Talk” ซึ่ง ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ขึ้นเวทีพูดคุย โดยมีสรกล อดุลยานนท์ เจ้าของนามปากกา “หนุ่มเมืองจันท์” ดำเนินรายการ

ผู้สนใจสามารถซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำในราคาเล่มละ 295 บาท หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.matichonbook.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขาธิการ อย.เตือนอันตราย ‘ยาผีบอก’ พบมีส่วนผสมสเตียรอยด์
บทความถัดไปพระเถระ 5 ชาติ ร่วมธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง