ตุ๊กตาราชบุรี900ล้านเจอศึกหนัก สินค้าจีนทะลัก(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 15 มิ.ย.2559

นายพิชิต ตั้งสุข ประธานหอการค้าจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า จ.ราชบุรี เป็นแหล่งผลิตตุ๊กตาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีมูลค่าตลาดทั้งจำหน่ายในประเทศและส่งออกประมาณ 800-900 ล้านบาท แนวโน้มธุรกิจยังจะขยายตัวได้ต่อเนื่อง แต่ขณะนี้กำลังประสบปัญหาสินค้าที่ผลิตในเมืองจีนเข้ามาตีตลาดมากขึ้น เพราะสินค้าจีนมีราคาถูกและต้นทุนต่ำกว่า

เนื่องจากมีการนำนวัตกรรมมาใช้ในกระบวนการผลิต และมีการออกแบบตุ๊กตาที่หลากหลายไม่ซ้ำกัน ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการไทยต้องเร่งปรับตัวมากขึ้นทั้งการพยายามหาตลาดใหม่ การสร้างเอกลักษณ์ การเลือกวัสดุที่มีคุณภาพและรักษามาตรฐาน

นายชาติชาย ขณะฤกษ์ ประธานกลุ่มหัตถกรรมตุ๊กตาราชบุรี และเจ้าของร้านตุ๊กตาโอปอ ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ตลาดตุ๊กตาในขณะนี้สัดส่วนกว่า 80% ผลิตมาจาก จ.ราชบุรี และอีก 20% มาจาก จ.ชลบุรี ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่ม จำนวน 2,000 รายที่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ส่วนใหญ่จะผลิตจำหน่ายในแบรนด์ของตัวเอง และรับจ้างผลิต (OEM)

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพบว่าสินค้าจากจีนได้เข้ามาตีตลาดตุ๊กตาเมืองไทย และยังมีการตัดหน้ารับออเดอร์ผลิตตุ๊กตาราคาถูก จากการสำรวจยังพบว่าสินค้าจีนราคาถูกกว่า เพราะต้นทุนการผลิตต่ำ ค่าจ้างแรงงานต่ำกว่าไทย 2 เท่าตัว และมีการสวมสิทธิ์มาตรฐาน มอก. จึงทำให้สินค้าไทยได้รับผลกระทบ ดังนั้นรัฐบาลต้องหามาตรการควบคุม และช่วยเหลือในด้านต่างๆ เช่น การออกแบบ การสรรหาแรงงานที่มีฝีมือ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานทั้งในปัจจุบันและอนาคตด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon